Chính trường Malaysia đối diện biến động lớn

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 26/02/2020 09:48 GMT+7

VTV.vn - Chính trường Malaysia có nhiều biến động sau khi Thủ tướng Mahathir đệ đơn từ chức giữa lúc đàm phán thành lập chính phủ liên minh mới đang diễn ra.

Thủ tướng Mahathir bất ngờ từ chức, giải tán Chính phủ. Quốc vương Malaysia Abdullah Sultan Ahmad Shah quyết định sẽ tổ chức tham vấn tất cả các nghị sỹ để chọn Thủ tướng mới. Toàn bộ 221 thành viên Hạ viện sẽ được tham vấn riêng rẽ, xác định xem nghị sỹ nào nhận được sự ủng hộ đa số. 

Hiến pháp Malaysia cho phép Quốc vương chỉ định Thủ tướng mới trong một số trường hợp nhất định. Ứng cử viên cho vị trí Thủ tướng phải là Hạ nghị sĩ, không phải người nhập tịch và quan trọng hơn là Quốc vương phải nhận thấy ứng cử viên này nhận được ít nhất sự ủng hộ của 112 Hạ nghị sĩ. 

Hiện tại, ông Mahathir vẫn giữ chức Thủ tướng tạm thời cho tới khi có chính phủ mới. Nguyên nhân ông Mahathir từ chức được cho là lực lượng ủng hộ ông Mahathir đã lên các kế hoạch hợp tác với các đảng phái đối lập để thành lập một liên minh cầm quyền mới, đồng thời cản trở quá trình chuyển giao quyền lực cho người kế nhiệm được chỉ định là ông Anwar Ibrahim, theo thỏa thuận giữa hai bên trước bầu cử.

Trong tuyên bố mới nhất, Thủ tướng Mahathir khẳng định ông sẽ nỗ lực cho một chính phủ đoàn kết mới. Tất cả các đảng phái chính trị khác cũng đều cam kết rằng những biến động trên chính trường Malaysia hiện nay sẽ không được phép có tác động tới ổn định kinh tế - xã hội.

Quốc vương Malaysia chỉ định Thủ tướng tạm quyền Quốc vương Malaysia chỉ định Thủ tướng tạm quyền

VTV.vn - Quốc vương Malaysia Abdullah Sultan Ahmad Shah đã chỉ định ông Mahathir Mohamad làm Thủ tướng tạm quyền sau khi chấp thuận đơn từ chức của ông.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước