Chủ tịch Cuba: Quan hệ Mỹ - Cuba chưa có nhiều tiến triển ở những vấn đề cốt lõi

Anh Quân (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 19/12/2015 13:24 GMT+7

VTV.vn - Ngày 18/12, Chủ tịch Cuba Raul Castro đã có bài phát biểu nhân kỷ niệm 1 năm lãnh đạo Cuba và Mỹ ra tuyên bố tiến tới bình thường hóa quan hệ ngoại giao.

Trong bài phát biểu của mình, Chủ tịch Cuba nhấn mạnh các nguyên tắc để hai nước Mỹ và Cuba tiếp tục cải thiện quan hệ tiến tới bình thường hóa là bình đẳng về chủ quyền, độc lập dân tộc, tôn trọng quyền tự quyết.

Tuy nhiên, Chủ tịch Cuba cũng nhấn mạnh, hai bên vẫn chưa tiến triển nhiều trong những vấn đề mà La Habana cho là cơ bản của một mối quan hệ bình thường giữa hai nhà nước, như: chính sách bao vây cấm vận của Mỹ chống Cuba và việc Washington chiếm đóng vịnh Guantanamo của Cuba làm căn cứ hải quân.

Cuối cùng, Chủ tịch Cuba khẳng định sẽ không bao giờ đánh đổi việc bình thường hóa quan hệ với Mỹ với các nguyên tắc về độc lập dân tộc và quyền tự quyết mà nhiều thế hệ người dân Cuba đã phải đấu tranh để giành được và giữ vững.

Quan hệ Mỹ - Cuba “ấm” dần, Nhật quan ngại về môi trường an ninh Quan hệ Mỹ - Cuba “ấm” dần, Nhật quan ngại về môi trường an ninh

VTV.vn - Mỹ - Cuba bình thường hóa quan hệ sau hơn 5 thập kỷ, Nhật công bố sách trắng quốc phòng 2015 và các cuộc biểu tình của nông dân Pháp là những sự kiện nổi bật tuần qua.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước