Báo chí toàn cảnh:

Quan hệ Mỹ - Cuba “ấm” dần, Nhật quan ngại về môi trường an ninh

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 26/07/2015 07:35 GMT+7

VTV.vn - Mỹ - Cuba bình thường hóa quan hệ sau hơn 5 thập kỷ, Nhật công bố sách trắng quốc phòng 2015 và các cuộc biểu tình của nông dân Pháp là những sự kiện nổi bật tuần qua.

* Mỹ và Cuba chính thức khôi phục quan hệ ngoại giao bị gián đoạn trong hơn 5 thập kỉ và mở cửa trở lại đại sứ quán tại thủ đô mỗi nước. Ngày 20/7 đánh dấu một chương mới trong quan hệ song phương giữa Mỹ và Cuba, mở ra nhiều triển vọng cho 2 quốc gia sau nhiều năm thù địch.

Dù mối quan hệ đã bình thường hóa nhưng sự khác biệt ý thức hệ và một số vấn đề khác vẫn còn tồn đọng giữa hai nước như tranh cãi xung quanh việc dỡ bỏ cấm vận kinh tế và vấn đề dân chủ, nhân quyền mà Mỹ liên tục kêu gọi Cuba cần phải cải thiện.

* Tuần qua, Chính phủ Nhật Bản đã công bố sách trắng quốc phòng 2015, bày tỏ quan ngại về môi trường an ninh xung quanh nước này. Nhật Bản cũng thông báo sẽ tiến hành những thay đổi quan trọng trong chính sách quốc phòng.

* Một sự kiện đáng chú ý trong tuần qua là việc nước Pháp phải chứng kiến các cuộc biểu tình phản đối của người nông dân về việc giá các mặt hàng nông sản sụt giảm mạnh, đẩy hoạt động sản xuất nông nghiệp của họ tiến tới bờ vực phá sản. Điều này khiến chính phủ Pháp phải công bố gói hỗ trợ trị giá hơn 600 triệu Euro dành cho những nông dân gặp khó khăn.

Triển vọng kinh tế Mỹ - Cuba sau khi bình thường hóa quan hệ Triển vọng kinh tế Mỹ - Cuba sau khi bình thường hóa quan hệ

VTV.vn - Việc Mỹ và Cuba chính thức mở cửa trở lại Đại sứ quán ở thủ đô hai nước là tín hiệu đáng mừng đối với Chính phủ, người dân hai nước, đặc biệt là cộng đồng doanh nghiệp.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước