Chưa có kế hoạch hỗ trợ người tị nạn tại Idlib, Syria

Vân Anh (PV Đài THVN thường trú tại Trung Đông)-Thứ sáu, ngày 14/09/2018 18:03 GMT+7

Người tị nạn tại Idlib. (Ảnh: TRT World)

VTV.vn - Cho tới nay, các nước hầu như chưa có bất cứ kế hoạch nào mang tính quốc tế hay khu vực để hỗ trợ người tị nạn tại Idlib, Syria.

Ước tính, có hơn 3 triệu thường dân bị mắc kẹt tại Idlib, nhưng nơi đây đang được ví như một khu vực bị bỏ rơi. Mọi trông đợi hiện đổ dồn vào Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia tiếp giáp với Idlib. Tuy nhiên, Ankara mới đây đã thẳng thắn tuyên bố, sẽ không có chuyện nước này mở cửa biên giới để tiếp nhận thêm người tị nạn từ Syria. Hiện Thổ Nhĩ Kỳ đã có hơn 3 triệu người tị nạn từ Syria và với Ankara, như thế đã là quá năng lực của họ.

Không thể hy vọng Thổ Nhĩ Kỳ tiếp nhận thêm người tị nạn, một câu hỏi được đặt ra là liệu các bên có thể đạt được một thỏa thuận cho phép lập ra những vùng an toàn cho dân thường ở ngay bên trong Idlib hay không ? Tuy nhiên, ngay cả sự kỳ vọng được cho là khiêm tốn này cũng khó có thể xảy ra.

Nga, Iran và Chính phủ Syria đang cho thấy họ sẽ không chần chừ với các kế hoạch tấn công Idlib. Liên minh này cho biết sẽ làm tất cả để tiêu trừ những đối tượng mà họ cho là khủng bố và những lực lượng bên trong Idlib đừng mong đợi có thể lấy dân thường ra làm lá chắn. Có thể thấy, nguy cơ một cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Idlib đang hiển hiện một cách rõ ràng hơn lúc nào hết.


LHQ cảnh báo nguy cơ khủng hoảng nhân đạo tại Syria LHQ cảnh báo nguy cơ khủng hoảng nhân đạo tại Syria

VTV.vn - Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres cảnh báo, các bên không được tiến hành một cuộc tấn công toàn diện ở tỉnh Idlib, Syria, đẩy khu vực này vào một cuộc khủng hoảng nhân đạo.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước