"Chung sống an toàn" với COVID-19: Lựa chọn của các trường học tại Pháp

Mỹ Linh - Tùng Sơn (PV Đài THVN thường trú tại châu Âu)-Thứ bảy, ngày 23/05/2020 14:58 GMT+7

Học sinh tại trường Vaucanson, Paris, Pháp. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Dù việc lây nhiễm đã trở lại trong các trường học Pháp, trẻ em vẫn tiếp tục đi học ở những ngôi trường còn kiểm soát bình ổn.

Người ta chấp nhận việc trẻ mẫu giáo đến trường và không có khẩu trang. Như vậy, chung sống với COVID-19 đang là sự lựa chọn ở giai đoạn này.

70 trường tiểu học ở Pháp vừa phải đóng cửa lại do xuất hiện các ca mắc COVID-19. Theo giới chức Pháp, đây không phải con số quá đáng ngại bởi hơn 300 trường học khác vẫn đang tiếp tục được hoạt động và kiểm soát dịch bệnh tốt.

Hình ảnh trường học mở cửa trở lại nhưng chỉ một số học sinh không có khả năng học online hoặc cha mẹ bắt buộc phải đi làm được đến trường là không hiếm tại Paris. Vào tuần tới mới đến những thành viên còn lại nhưng trường học vẫn là nơi để gặp gỡ. Nhớ bạn, nhớ trường, nhu cầu giao tiếp sau hơn 2 tháng ở nhà là có thật.

Andrea, học sinh tiểu học trường Chaptal, thành phố Paris, Pháp, nói: "Cháu vẫn thích đi học, học online ở nhà không học được, lại không được gặp cô giáo. Ở trường chỉ cần không đứng gần nhau quá, không ôm nhau là được".

Thực tế 70 ca nhiễm COVID-19 trên tổng số 400 trường học trong toàn nước Pháp được mở cửa trở lại không khiến quyết định mở cửa trường và đón số học sinh còn lại vào ngày 25/5 bị thay đổi. Thị trưởng các thành phố sẽ quyết định việc kiếm soát và xử lý dịch bệnh tại những trường nghi ngờ có COVID-19. Phụ huynh có quyền từ chối cho con đến trường nếu muốn.

Chị Malissa Pilat, phụ huynh học sinh trường mẫu giáo Blanche, thành phố Paris, Pháp, cho biết: "Tôi không có lựa chọn nào vì phải đi làm. Tôi biết cũng có nguy cơ lây nhiễm, nhưng tôi đã hưỡng dẫn cháu kỹ về vệ sinh phòng tránh. Tôi tin cháu có thể biết tự lo".

Cho đến hiện tại, lịch đón tiếp học sinh từ ngày 25/5 cho các trường trung học cơ sở và tiểu học vẫn không thay đổi.

Dù tình trang lây nhiễm ở các trường học đã bắt đầu trở lại, nhưng vẫn có nhiều lý thuyết được đưa ra xung quanh chiếc khẩu trang. Ví dụ như đối với trẻ mẫu giáo, các bé sẽ học nói thế nào khi chỉ nhìn mắt cô giáo và cô giáo cũng không nhìn được miệng các trẻ khi trẻ học nói.

Pháp đóng cửa nhiều trường học do COVID-19 Pháp đóng cửa nhiều trường học do COVID-19

VTV.vn - Giới chức Pháp đã đóng cửa khoảng 120 trường học ở những khu vực xuất hiện các ca nhiễm virus SARS-CoV-2.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước