Chương trình nghị sự Hội nghị Cao cấp ASEAN 25: Tiếp tục thảo luận vấn đề Biển Đông

Hữu Hưng (Thường trú THVN tại ASEAN)-Thứ ba, ngày 11/11/2014 22:10 GMT+7

Tổng thống Myanmar Thein Sein (giữa) kiểm tra công tác chuẩn bị hội nghị cấp cao ASEAN (Ảnh: PL TP.HCM)

Các nhà lãnh đạo ASEAN và đối tác đã bắt đầu tới thủ đô Nay Pyi Taw, Myanmar vào chiều 11/11 để tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 25 khai mạc vào sáng mai (12/11).

Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 25, sẽ diễn ra trong hai ngày 12-13/11 tại thủ đô Nay Pyi Taw của Myanmar. Đây là Hội nghị quan trọng nhất trong năm của ASEAN, nơi các nhà lãnh đạo ASEAN và nguyên thủ của nhiều nước đối tác sẽ cùng đến họp và thảo luận nhiều vấn đề quan trọng của khu vực và thế giới.

Trước đó, trong hai ngày 10-11/11, các quan chức cao cấp ASEAN và nhóm công tác Hội đồng điều phối ASEAN đã có các cuộc họp để thống nhất nội dung và chương trình của Hội nghị.

Theo Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh, tình hình Biển Đông tiếp tục là một vấn đề được thảo luận giữa các nước ASEAN và giữa ASEAN với các nước đối tác đối thoại, đặc biệt là Trung Quốc. Trong đó, ASEAN sẽ nhấn mạnh lại nguyên tắc của mình, trong đó đề cao việc tuân thủ luật pháp quốc tế, công ước luật biển, thực hiện đầy đủ tuyên bố DOC và sớm đạt được bộ quy tắc ứng xử có tính ràng buộc COC.

Dự kiến tại Hội nghị cấp cao ASEAN 25 và các hội nghị liên quan, các nhà lãnh đạo sẽ thông qua nhiều tuyên bố khác nhau như Tuyên bố về Biến đổi khí hậu ASEAN và Mỹ, Tuyến bộ ứng phó dịch Ebola, Tuyên bố về phòng chống khủng bố. Cũng nhân dịp này, ASEAN và Australia sẽ kỷ niệm 40 năm quan hệ hợp tác và sẽ thông qua tuyên bố chung về quan hệ đối tác chiến lược.

Sau đây phóng viên Hữu Hưng cung cấp thêm thông tin từ Nay Pyi Taw:

 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online .

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước