Chuyện ít người biết về những Yakuza Nhật Bản

Quốc Dũng (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 15/09/2015 15:44 GMT+7

VTV.vn - Ra đời từ cách đây 400 năm, Yakura, những băng nhóm tội phạm tại Nhật Bản cũng được xếp ngang như những đặc trưng văn hóa của đất nước này là Samurai, Geisha hay Ninja.

Một tuần nay, báo chí Nhật Bản và thế giới đặc biệt quan tâm thông tin sắp có một cuộc đại chiến giữa các băng nhóm Yakuza Nhật Bản, tổ chức tội phạm được cho là lớn nhất thế giới. Cũng chính vì thế, dư luận mới có cơ hội tiếp cận những câu chuyện, bao gồm cả mảng màu trắng lẫn mảng màu đen của thế giới Yakuza Nhật Bản.

Có người nói rằng, Yakuza xuất thân từ những Samurai phá luật, cũng có người nói rằng, Yakuza bắt nguồn từ những người kinh doanh hè phố.

Trong thảm họa sóng thần năm 2011, chính lực lượng Yakuza là những người đầu tiên gửi hàng nhân đạo tới các khu vực thảm họa. Trước đó, năm 1995, khi trận động đất lớn xảy ra tại Kobe - thành phố lớn thứ 5 của Nhật Bản, chính Yakuza đã dùng xe máy, tàu, thậm chí cả máy bay trực thăng để vận chuyển hàng cứu trợ đi khắp nơi trong thành phố.

Nhờ những hành động như thế mà Yakuza được xã hội Nhật Bản chấp nhận ở một mức độ nhất định. Tuy nhiên, những khó khăn kinh tế đang làm Yakuza Nhật Bản tan rã.

Geisha – Nét đẹp văn hóa truyền thống Nhật Bản Geisha – Nét đẹp văn hóa truyền thống Nhật Bản

Nghề Geisha rất phát triển vào thế kỷ XVII, XIX, tuy nhiên ngày nay, ở Nhật Bản chỉ còn vài nghìn Geisha và họ trở thành hiện thân của một trong những nét văn hóa truyền thống đẹp nhất không chỉ ở Nhật Bản mà còn trên thế giới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước