Cơ hội cho hòa bình Syria sau bước ngoặt chống IS

Toàn cảnh thế giới-Chủ nhật, ngày 26/11/2017 11:10 GMT+7

VTV.vn - Bước ngoặt sau chiến thắng quyết định của quân đội chính phủ Syria trước IS và bước ngoặt trong nỗ lực ngoại giao đang mở ra cơ hội cho một nền hòa bình ở quốc gia này.

Một bước ngoặt mới đang mở ra cơ hội cho một nền hòa bình ở Syria. Bước ngoặt trên thực địa là chiến thắng quyết định của quân đội chính phủ Syria giành lại Thành phố al-Bukamal - thành trì cuối cùng của của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria, đưa cái gọi là "vương quốc Hồi giáo" của IS tới bờ sụp đổ.

Ngoài ra, bước ngoặt trong những nỗ lực ngoại giao tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng tại Syria chính là cuộc gặp bất ngờ giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Syria là Tổng thống Vladimir Putin và Tổng thống Bashar al Assad; tiếp đó là cuộc hội ngộ giữa lãnh đạo 3 nước Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ tại thành phố biển Sochi của Nga để đưa ra một tiến trình hòa giải chính trị hướng đến một nền hòa bình toàn diện cho Syria.

Cuộc nội chiến đẫm máu kéo dài gần 7 năm qua tại quốc gia Trung Đông này đang thực sự đứng trước cơ hội chấm dứt. Liệu những chiến thắng trên chiến trường và những nỗ lực ngoại giao không mệt mỏi của cộng đồng quốc tế có thể mở ra một tiến trình chuyển đổi chính trị tại Syria để tiến đến hòa bình hay không?

Liệu những mâu thuẫn thâm căn cố đế giữa các bên tại Syria và cả những quốc gia bảo trợ có được giải quyết hay không. Vai trò của Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được tiếp tục ra sao trong tiến trình chính trị sắp tới tại Syria?

Cơ hội cho hòa bình Syria sau bước ngoặt chống IS - Ảnh 1.

Đại sứ Nguyễn Quang Khai - nhà bình luận quốc tế và là người đã từng có nhiều năm công tác tại Trung Đông chia sẻ quan điểm về cơ hội hòa bình cho Syria.

Và còn Mỹ, liệu Washington có chấp nhận lùi lại trong cuộc chơi đầy cam go này hay vẫn sẽ tiếp tục đóng một vai trò tích cực hơn nhằm duy trì ảnh hưởng cũng như lợi ích của mình tại khu vực Trung Đông?

Trong chương trình Toàn cảnh thế giới ngày 26/11, những thông tin cập nhật từ các phóng viên thường trú THVN tại LB Nga và Trung Đông cũng như khách mời trong trường quay là Đại sứ Nguyễn Quang Khai - nhà bình luận quốc tế và là người đã từng có nhiều năm công tác tại Trung Đông sẽ giải đáp phần nào những câu hỏi trên.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước