Cộng đồng quốc tế cảnh báo tình trạng xung đột tại Libya

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 06/04/2019 21:35 GMT+7

VTV.vn - Cộng đồng quốc tế đang lên tiếng hối thúc các bên tham chiến ở Libya không để căng thẳng leo thang.

Các tuyên bố này được phát đi sau khi Tướng Khalifa Haftar, người đứng đầu lực lượng tự xưng "Quân đội Quốc gia Libya", phát động chiến dịch chiếm giữ thủ đô Tripoli và thách thức chính quyền Libya được LHQ công nhận tại đây.

Ngày 6/4, các nguồn tin tại chỗ cho biết, giao tranh tiếp tục xảy ra và lực lượng của Tướng Haftar đã chiếm giữ được sân bay quốc tế cũ ở phía Nam Tripoli. Trước đó, ngày 5/4, lực lượng này đã đánh chiếm thị trấn Gharyan cách thủ đô Tripoli 100km về phía Nam. Thủ tướng Chính phủ đoàn kết dân tộc Libya Fayez al-Sarrai đã ra lệnh cho các lực lượng thân chính phủ ra sức bảo vệ thủ đô. Hiện lực lượng LHQ trong thành phố Tripoli đã được đặt trong tình trạng báo động về an ninh. Ngày 3/4, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres đã tới thủ đô Tripoli để thúc đẩy các cuộc hòa đàm tại Libya nhưng không đạt kết quả.

Libya hiện vẫn đang trong tình trạng chia rẽ chính trị và bạo lực leo thang kể từ sau cuộc chính biến vào năm 2011. Tại đây đang tồn tại hai chính quyền ở miền Đông và miền Tây với các lực lượng vũ trang riêng. Nguy cơ xung đột quân sự lại xuất hiện trở lại tại Libya sau khi Tướng Khalifa Haftar ủng hộ chính quyền tại miền Đông Libya phát động chiến dịch quân sự nhằm thách thức chính quyền ở miền Tây được LHQ công nhận.

Ngày 5/4, HĐBA LHQ, Nga và các nước thuộc nhóm G7 đã lên tiếng kêu gọi tất cả các bên ở Libya kiềm chế và chấm dứt các hành động quân sự.


Libya ban bố tình trạng khẩn cấp tại Tripoli Libya ban bố tình trạng khẩn cấp tại Tripoli

VTV.vn - Chính phủ được LHQ ủng hộ ở Libya đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại Tripoli và khu vực lân cận.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước