Cộng hòa Cyprus dừng triển khai chương trình “hộ chiếu vàng”

Ban Thời sự/TTXVN-Thứ tư, ngày 14/10/2020 06:20 GMT+7

Quyết định ngừng cấp "hộ chiếu vàng" của Cộng hòa Cyprus có hiệu lực từ ngày 1/11. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Đây là biện pháp để tránh tình trạng người có tiền lợi dụng để mua quốc tịch Cộng hòa Cyprus đi lại tự do trong EU.

Ngày 13/10, Cộng hòa Cyprus thông báo dừng triển khai chương trình cấp "hộ chiếu vàng" sau hàng loạt thông tin về tình trạng những người nước ngoài giàu có lạm dụng chương trình trên để có hộ chiếu đảo quốc này và có quyền di chuyển tự do trong Liên minh châu Âu (EU).

Hãng thông tấn Cyprus dẫn lời người phát ngôn Chính phủ Cyprus Kyriakos Koushos cho biết, quyết định ngừng cấp "hộ chiếu vàng" có hiệu lực từ ngày 1/11 tới. Phát biểu của ông Kyriakos Koushos được đưa ra ngay sau cuộc họp nội các khẩn cấp của đảo quốc này.

Cộng hòa Cyprus dừng triển khai chương trình “hộ chiếu vàng” - Ảnh 1.

Người có "hộ chiếu vàng" có thể di chuyển tự do trong EU. (Ảnh: AP)

Theo chương trình "hộ chiếu vàng", với khoản đầu tư tài chính tối thiểu 2 triệu Euro, một người nước ngoài có thể nhận được hộ chiếu của Cộng hòa Cyprus. Điều này cũng đồng nghĩa rằng, người đó có thể di chuyển tự do trong EU vì Cộng hòa Cyprus là thành viên của Liên minh châu Âu.

Tháng 8 vừa qua, hãng tin Al Jazeera công bố tài liệu cho thấy, các quan chức đảo Cyprus giúp người có tiền án tiền sự mua hộ chiếu nước này. Ít nhất 60 cá nhân nước ngoài được cấp hộ chiếu Cyprus từ năm 2017 - 2019 sẽ không đủ tiêu chuẩn nếu chiếu theo những quy định chặt chẽ mới hiện nay.

Châu Âu cân nhắc hành động pháp lý với chương trình Châu Âu cân nhắc hành động pháp lý với chương trình 'hộ chiếu vàng' của Cyprus

VTV.vn - Ủy viên Tư pháp của Liên minh châu Âu (EU) xác nhận khối này đang cân nhắc động thái pháp lý chống lại chương trình đầu tư nhận quốc tịch.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước