Công nghệ cao trong canh tác khoai tây

Hồng Quang (Phóng viên Đài THVN thường trú tại châu Âu)-Thứ năm, ngày 12/03/2020 09:16 GMT+7

VTV.vn - Tại Vương quốc Bỉ, canh tác khoai tây là một ví dụ điển hình về hiệu quả của nông nghiệp chính xác.

Năng suất khoai rất cao lại tiết kiệm được vật tư nông nghiệp. Mọi công đoạn trong canh tác khoai tây bây giờ đều có dấu ấn của công nghệ. Bắt đầu tư khâu làm đất. Những củ khoai tây giống được máy gieo xuống, rồi cũng máy vun lên các luống đất, với độ cao và chiều rộng tối ưu cho cây khoai tây. Khoảng cách giữa các củ khoai bị vùi xuống cũng đã được tính toán kỹ lưỡng, tiết kiệm được đất trồng mà vẫn tận dụng được tối đa ánh nắng.

Công nghệ từ những công đoạn đầu tiên làm cho các cây khoai mọc đều mọc thẳng, kích thước củ khoai tương đối đồng đều, tăng giá trị cho củ khoai mà tất nhiên là cũng tạo thuận lợi cho thu hoạch. Máy nhổ khoai cũng có thiết bị định vị vệ tinh hướng dẫn, bảo đảm không bỏ sót luống khoai nào, cũng không đi vào nơi đã thu hái rồi.

Ứng dụng tối đa công nghệ trong canh tác là một trong những lý do giải thích sản lượng cao đặc biệt của khoai tây Bỉ. Trong khi năng suất khoai tây bình quân toàn thế giới chỉ là 17 tấn/ha, thì tại Vương quốc Bỉ, trung bình một ha cho tới 52 tấn khoai tây.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước