Nông dân Hà Lan trồng khoai tây bằng nước biển pha loãng

Thu Giang (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 10/11/2014 06:00 GMT+7

Nông trại nước mặn của ông Marc Van Rijsselberghe

Việc sử dụng nước biển pha loãng để phát triển cây trồng không còn là điều xa vời khi một nông dân tại Texel (Hà Lan) đã thành công bằng phương pháp này để trồng khoai tây.

Ông Marc Van Rijsselberghe, một nông dân 59 tuổi, đã phối hợp với trường Đại học Free University tại Amsterdam thiết lập “Nông trại nước mặn Texel”, để kiểm tra liệu các loại cây trồng có thể phát triển trong nước biển pha loãng hay không.

“Nông trại này như một trung tâm thử nghiệm. Có 2 loại nước ngọt và mặn và chúng tôi trộn chúng với nhau dưới những nồng độ khác nhau” – ông Van Rijsselberghe cho biết.

Kết quả là, 4 cây khoai tây có thể chống chịu được và dự kiến sẽ được chuyển tới Pakistan, nơi các nhà chức trách nước này đang kỳ vọng có thể trồng trên 3 triệu ha đất đã mất khả năng trồng trọt.

Cùng với khoai tây, ông Van Rijsselberghe cũng thử nghiệm trên nhiều loại cây khác như cà rốt, bắp cải, hành tây, củ cải đỏ. Ông cho biết kết quả khá khả quan khi nhiều cây trồng đã phát triển rất tốt, mang lại tiềm năng trong việc phát triển ngay cả khi nước biển dâng do tình trạng biến đổi khí hậu. Ông cũng rất tự hào khi cây trồng không chỉ phát triển tốt mà còn có mùi vị khá hấp dẫn.

Ông Van Rijsselberghe cho biết: “Những loại thực vật này có một chút vị ngọt, có chút mặn và cũng thơm ngon hơn hẳn”.

Theo ông Van Rijsselberghe, 89% lượng nước trên thế giới đang bị nhiễm mặn và khoảng 50% đất nông nghiệp đang bị đe dọa bởi nước biển, hàng triệu người dân đang phải sống ở những khu vực bị nhiễm mặn. Vì vậy, đây có thể coi là cách tốt nhất để vừa khắc phục tình trạng này, lại vừa cho ra những sản phẩm chất lượng. 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước