Công tác tìm kiếm hộp đen QZ8501 gặp nhiều khó khăn

Theo TTXVN-Thứ tư, ngày 07/01/2015 11:51 GMT+7

Lực lượng tìm kiếm và cứu nạn quốc gia Indonesia. (Ảnh: Reuters)

Người đứng đầu Cơ quan tìm kiếm và cứu nạn quốc gia Indonesia Bambang Soelistyo cho biết việc tìm hộp đen của chiếc máy bay AirAsia QZ8501 đang gặp nhiều khó khăn.

Đến hôm nay, hệ thống định vị hộp đen của chiếc máy bay AirAsia gặp nạn bằng siêu âm của 5 tàu tham gia tìm kiếm vẫn chưa bắt được tín hiệu nào. Ông Soelistyo cho biết, các thiết bị của Indonesia và quốc tế hỗ trợ rất hiện đại, tuy nhiên, việc tìm kiếm bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như thời tiết, các tàu di chuyển trong khu vực xung quanh, địa hình đáy biển phức tạp và nhiều sóng ngầm.

Sáng sớm 7/1, ít nhất 2 thợ lặn đã xuống biển, tận dụng thời tiết thuận lợi để tìm 2 vật thể lớn nghi là thân chiếc máy bay xấu số. Hai vật thể này vừa được tàu USS Fort Worth của Hải quân Mỹ mới phát hiện hôm 6/1, có chiều dài 28m, ở gần eo biển Karimata (ngoài khơi Indonesia). Điều phối viên chiến dịch tìm kiếm cứu hộ Indonesia Tatang Zainudin cho biết các đội cứu hộ được trang bị thiết bị điều khiển từ xa để chụp hình các vật thể này.

Tính đến thời điểm này, đã phát hiện tổng cộng 7 vật thể nghi là của chiếc máy bay mang số hiệu QZ8501. Tuy nhiên, các dòng hải lưu mạnh, cộng với phù sa và bùn đất đang ngăn cản các nỗ lực của thợ lặn.

Trong một diễn biến khác, hãng hàng không AirAsia đã đề nghị bồi thường ban đầu 84.900 RM (tương đương 24.000 USD) cho mỗi nạn nhân của vụ rơi máy bay trên. Một quan chức AirAsia cho biết hãng đã có cuộc thảo luận riêng với các gia đình và thông báo về việc đền bù tài chính. Khoản tiền đền bù ban đầu này nhằm hỗ trợ cho những khó khăn tài chính của các gia đình trong thời gian tìm kiếm người thân. AirAsia nhấn mạnh việc đền bù không có nghĩa là hãng xác nhận tất cả các nạn nhân đã thiệt mạng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước