Công ty dầu mỏ Saudi Aramco tiết lộ lợi nhuận quý II cao kỷ lục 48,4 tỷ USD

Quỳnh Chi (Theo Barron’s)-Thứ hai, ngày 15/08/2022 07:04 GMT+7

Bên ngoài nơi tổ chức họp báo của Saudi Aramco tại Saudi Arabia vào năm 2019. (Ảnh minh họa: Reuters)

VTV.vn - Ngày 14/8, tập đoàn dầu mỏ khổng lồ Saudi Aramco đã công bố lợi nhuận kỷ lục 48,4 tỷ USD trong quý II/2022.

Saudi Aramco đạt được lợi nhuận "khủng" trong quý II trong bối cảnh xung đột Nga - Ukraine và nhu cầu tăng cao sau đại dịch khiến giá dầu thô tăng vọt.

Doanh thu ròng tăng 90% so với cùng kỳ năm 2021 đối với nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới này, đạt kỷ lục quý thứ hai liên tiếp sau khi công bố lợi nhuận 39,5 tỷ USD cho quý I.

"Trong khi thị trường toàn cầu biến động và sự không chắc chắn về kinh tế vẫn hiện hữu, các sự kiện trong nửa đầu năm nay ủng hộ quan điểm của chúng tôi rằng việc đầu tư liên tục vào ngành của chúng tôi là điều cần thiết, cả hai để giúp đảm bảo thị trường dầu mỏ vẫn cung cấp tốt và tạo điều kiện cho quá trình chuyển đổi năng lượng có trật tự", Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Aramco Amin H. Nasser nói. "Trên thực tế, chúng tôi kỳ vọng nhu cầu dầu tiếp tục tăng trong phần còn lại của thập kỷ, bất chấp áp lực kinh tế đi xuống đối với các dự báo ngắn hạn trên toàn cầu".

Công ty dầu mỏ Saudi Aramco tiết lộ lợi nhuận quý II cao kỷ lục 48,4 tỷ USD - Ảnh 1.

(Ảnh: Energy Connects)

Aramco cho biết, doanh thu ròng tăng 22,7% so với quý I trong "điều kiện thị trường mạnh". Lợi nhuận nửa năm là 87,91 tỷ USD, tăng từ 47,18 tỷ USD của cùng kỳ năm 2021. Aramco đã trả 18,8 tỷ USD cổ tức trong quý II và sẽ giải ngân số tiền tương tự trong quý III.

Lợi nhuận hàng quý, cao nhất kể từ khi Aramco IPO vào cuối năm 2019, đã vượt qua dự báo của các nhà phân tích là 46,2 tỷ USD.

Cổ phiếu của Aramco được định giá 40,8 Riyal (tương đương 10,86 USD) trước khi sàn giao dịch chứng khoán Saudi Arabia mở cửa vào ngày 14/8.

Đại gia dầu mỏ BP đạt lợi nhuận khổng lồ Đại gia dầu mỏ BP đạt lợi nhuận khổng lồ

VTV.vn - Hãng dầu khí BP của Anh là cái tên mới nhất công bố mức lợi nhuận khổng lồ trong quý 2.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước