CPTPP - Sân chơi hấp dẫn với nhiều nền kinh tế

Trường Sơn, Tuấn Trung (PV Đài THVN thường trú tại Mỹ)-Thứ năm, ngày 08/03/2018 17:47 GMT+7

VTV.vn - So với Hiệp định TPP 12 trước đây có sự tham dự của Mỹ, quy mô của CPTPP 11 đã giảm đáng kể. Nhưng CPTPP vẫn là một sân chơi hấp dẫn với nhiều nền kinh tế.

Lễ ký Hiệp định Đối tác toàn diện tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) giữa 11 nền kinh tế thành viên sẽ diễn ra tại Chile vào chiều 8/3, tức rạng sáng 9/3 (giờ Việt Nam).

Khách sạn Crowne Plaza tại thủ đô Santiago của Chile, nơi diễn ra lễ ký kết CPTPP không có Mỹ. Trước đây, với sự tham dự của Mỹ, TPP 12 thành viên chiếm tới 40% GDP toàn cầu. Mỹ rút, CPTPP 11 chỉ còn chiếm 14% GDP thế giới. Nhưng 11 nền kinh tế thành viên của CPTPP vẫn tạo ra một thị trường 500 triệu người tiêu dùng, lớn hơn cả khối thị trường chung Liên minh châu Âu. Sân chơi CPTPP vẫn còn nhiều hấp dẫn ngay cả khi không có Mỹ.

Tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới Davos Thụy Sĩ tháng 1/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ xem xét việc tham gia lại CPTPP nếu hiệp định này mang lại nhiều lợi ích hơn cho nước Mỹ. Sự tham gia trở lại của Mỹ vẫn được nhiều thành viên hoan nghênh, nhưng ưu tiên giờ đã khác.

Ngay trước thềm lễ ký CPTPP tại Chile, 25 nghị sĩ kỳ cựu của Mỹ đã kêu gọi Tổng thống Donald Trump sớm quay lại bàn đàm phán TPP. Tuy nhiên, nếu Tổng thống Donald Trump đòi hỏi các nước nhượng bộ hơn nữa là điều không hề dễ dàng. Và việc trở lại của Mỹ nếu có, cũng sẽ không phải trong vài năm tới.

TPP 12 với sự tham dự của Mỹ trước đây có quy mô lớn hơn CPTPP 11. Tuy nhiên không có Mỹ, thế giới vẫn chuyển động. Dù có quy mô nhỏ hơn nhưng của CPTPP 11 vẫn tốt hơn là không có thỏa thuận nào được ký kết.

Điểm khác biệt giữa CPTPP - TPP và tác động của CPTPP đến thương mại Việt Nam  Điểm khác biệt giữa CPTPP - TPP và tác động của CPTPP đến thương mại Việt Nam 

VTV.vn - Vào ngày 8/3, Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) sẽ được ký kết tại Chile bởi 11 nước thành viên.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước