Crimea không bị ảnh hưởng bởi các biện pháp trừng phạt

Thời sự VTV-Thứ sáu, ngày 26/12/2014 06:41 GMT+7

Các biện pháp trừng phạt mới của Phương Tây sẽ có rất ít hoặc chỉ có những tác động hạn chế đối với Crimea và Nga.

Đây chính là nhận định của chuyên gia kinh tế Nga khi đánh giá về hậu quả của các biện pháp trừng phạt bổ sung của Liên minh châu Âu (EU), vốn đã được áp dụng kể từ ngày 20/12 vừa qua nhằm phản đối quyết định sáp nhập vào Liên bang Nga của Crimea.

Trong phiên họp hôm 18/12 vừa qua, Liên minh châu Âu đã quyết định thông qua các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Crimea. Theo đó, EU cấm toàn bộ hoạt động đầu tư và hạn chế thương mại với Crimea và Sebastopol.

Các biện pháp trừng phạt mới này đã bổ sung vào gói các đòn trừng phạt đặc biệt đối với Crimea mà EU đưa ra hồi tháng 6 và tháng 7 vừa qua như cấm một số nhân vật nhập cảnh vào EU và đóng băng tài sản của họ ở EU; đồng thời cũng cấm một số thực thế kinh tế và ngân hàng đầu tư vào châu Âu trong đó có Tập đoàn dầu khí Rosneft.

Ngay sau đó một ngày, Tổng thống Obama cũng đã ký một sắc lệnh, áp đặt lệnh cấm đầu tư mới vào Crimea, cấm xuất và nhập khẩu hàng hóa, công nghệ và dịch vụ từ Crimea vào Mỹ.

Tuy nhiên, theo nhận định của ông Dmitri Solonniko - Nhà phân tích của Viện Phát triển đương đại Nga, những biện pháp trừng phạt mới này của Phương Tây sẽ không thể gây sức ép hơn nữa đối với toàn bộ nền kinh tế Nga, hoặc sẽ không có tác động lớn lên bán đảo Crimea.

Ông Dmitri Solonniko - Nhà phân tích của Viện Phát triển đương đại Nga nói: “Đối với Crimea, theo quan điểm của tôi, các biện pháp trừng phạt này sẽ không gây ra bất cứ một tác động nào…”.

Trước các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ và châu Âu, Bộ Ngoại giao Nga đã ra tuyên bố khẳng định các biện pháp trừng phạt này là vô ích và nó đã thể hiện một sự phân biệt đối xử đối với Crimea - vùng đất vốn thuộc về Nga trong quá khứ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước