Cử tri châu Âu bắt đầu bầu cử nghị viện khóa mới

Hồng Quang (PV Thường trú Đài THVN tại châu Âu)-Thứ năm, ngày 23/05/2019 06:28 GMT+7

VTV.vn - Cuộc bầu cử diễn ra trong bối cảnh nước Anh sắp rời bỏ Liên minh châu Âu và xu hướng hoài nghi về hiệu quả của một châu Âu nhất thể hóa.

Từ hôm nay (23/5) cho đến hết ngày 26/5, cử tri 28 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu đi bầu cử Nghị viện châu Âu khóa mới cho nhiệm kỳ 5 năm tới.

Cử tri châu Âu được kêu gọi đi bầu 751 nghị sĩ châu Âu, mỗi nước tự chọn một ngày phù hợp để tổ chức bầu cử, trong khoảng thời gian từ 23-26/5. Số ghế nghị sĩ dành cho mỗi nước phụ thuộc vào dân số của nước đó.

Trong Nghị viện châu Âu sắp mãn nhiệm, đảng Nhân dân châu Âu trung hữu chiếm đa số, đứng thứ nhì là Liên minh Xã hội Dân chủ trung tả cùng 6 đảng phái khác, trong đó đảng Cực hữu và đảng Chống hội nhập châu Âu. Xu hướng cực hữu bài châu Âu đang tiến nhanh và được dự báo sẽ có kết quả tốt hơn trong kỳ bầu cử này.

Nước Anh sắp ra đi nhưng vẫn đang là thành viên Liên minh châu Âu nên cử tri Anh vẫn bầu cử. Khi Brexit diễn ra, 73 nghị sĩ Anh sẽ phải rời bỏ Nghị viện châu Âu và các ghế đó sẽ được phân chia cho các nước khác.

Kết quả bầu cử Nghị viện sẽ xác định ai sẽ trở thành Chủ tịch Ủy ban châu Âu, Chủ tịch Hội đồng châu Âu và là cơ sở phân chia các chức vụ cao cấp nhất trong bộ máy hành pháp châu Âu.

Tuần hành ủng hộ các giá trị của châu Âu Tuần hành ủng hộ các giá trị của châu Âu

VTV.vn - Hàng nghìn người đã xuống đường tuần hành tại Thủ đô Warszawa của Ba Lan nhằm kêu gọi ủng hộ các giá trị của châu Âu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước