Cử tri Tây Ban Nha chuẩn bị bầu Quốc hội mới

Hồng Quang (PV Đài THVN thường trú tại châu Âu)-Thứ bảy, ngày 27/04/2019 06:00 GMT+7

Những người ủng hộ Đảng cực hữu VOX. Ảnh: AP

VTV.vn - 26/4 là ngày cuối của chiến dịch tranh cử Quốc hội tại Tây Ban Nha. Ngày 28/4, cử tri Tây Ban Nha đi bỏ phiếu trong một cuộc bầu cử trước thời hạn.

Đảng Xã hội trung tả đang dẫn đầu trong các cuộc thăm dò ý định bỏ phiếu nhờ những cam kết cải thiện cuộc sống của người nghèo.

Chính trường Tây Ban Nha bất ổn suốt hơn 3 năm qua, khi các đảng nhỏ bất ngờ trỗi dậy phá tan truyền thống chính trị chỉ có 2 đảng tả hữu thay nhau cầm quyền.

Tháng 6/2018, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy của Đảng Nhân dân cánh hữu bị phế truất sau một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm. Ông Pedro Sánchez lãnh đạo Đảng Xã hội cánh tả lên làm Thủ tướng tạm quyền.

Ngày 28/4, lần thứ 3 trong vòng 4 năm, cử tri Tây Ban Nha đi bầu Quốc hội, trong khi lẽ ra phải sau mỗi 4 năm mới đi bỏ phiếu một lần.

Đảng Xã hội trong 2 tháng tranh cử đã đưa ra những cam kết cải thiện cuộc sống của người nghèo, hy vọng những biện pháp đó thu hút thêm được sự ủng hộ của người lao động.

Đảng Xã hội đang dẫn đầu trong các cuộc thăm dò dư luận, tuy khó mà giành được đa số ghế trong Quốc hội để có thể thành lập chính phủ.

Một yếu tố quan trọng tác động đến kết quả bầu cử là vẫn có tới 40% cử tri cách đây mấy ngày vẫn còn do dự, chưa biết nên bầu cho Đảng nào.

Tây Ban Nha có chỉ số sức khỏe cao nhất thế giới Tây Ban Nha có chỉ số sức khỏe cao nhất thế giới Áp lực lên ngành y tế Tây Ban Nha Áp lực lên ngành y tế Tây Ban Nha Tiếng Tây Ban Nha được sử dụng nhiều thứ 2 trên thế giới Tiếng Tây Ban Nha được sử dụng nhiều thứ 2 trên thế giới

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước