Cuba cảnh báo hệ lụy từ việc Mỹ rút bớt nhân viên ngoại giao

VTV8-Chủ nhật, ngày 01/10/2017 08:19 GMT+7

Đại sứ quán Mỹ tại La Habana, Cuba. (Ảnh: Getty)

VTV.vn - Cuba đã đưa ra cảnh báo hệ lụy từ việc Mỹ rút bớt nhân viên ngoại giao sau khi xảy ra sự cố mà Mỹ coi là các cuộc tấn công bằng sóng âm tại Cuba.

Đây là phản ứng đầu tiên sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ rút bớt nhân viên ngoại giao tại Đại sứ quán Mỹ ở La Habana. Bộ Ngoại giao Cuba tuyên bố, quyết định của Bộ Ngoại giao Mỹ về việc rút bớt nhân viên ngoại giao tại Đại sứ quán nước này ở La Habana là một quyết định hấp tấp, đồng thời sẽ ảnh hưởng tới mối quan hệ song phương, đặc biệt là đối với vấn đề hợp tác vì lợi ích chung cũng như những trao đổi có tính chất đa dạng giữa hai nước.

Bà Josefina Vidal, Vụ trưởng Các vấn đề về Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Cuba, cho biết: "Cuba không có bất kỳ trách nhiệm nào đối với những cáo buộc liên quan tới sự cố y tế của các nhân viên ngoại giao Mỹ trong thời gian gần đây, La Habana sẵn sàng tiếp tục hợp tác tích cực giữa các cơ quan chức năng của hai nước để làm sáng tỏ sự việc".

Trước đó, Washington đã thông báo quyết định rút gần 60% nhân lực Phái bộ Ngoại giao của mình tại La Habana và cảnh báo, công dân Mỹ không nên tới Cuba, đồng thời ngừng các hoạt động cấp thị thực nhập cảnh thông thường tại La Habana. Việc làm này diễn ra sau khi xảy ra sự cố mà Mỹ coi là các cuộc tấn công bằng sóng âm làm ảnh hưởng sức khỏe 21 nhân viên ngoại giao Mỹ tại Cuba, khiến họ bị mất thính giác, thường xuyên chóng mặt, đau đầu, mệt mỏi và khó ngủ. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ khẳng định, nước này vẫn duy trì quan hệ ngoại giao với Cuba  và hai bên cần tiếp tục hợp tác điều tra vụ việc.


Nhân viên ngoại giao Nga rời khỏi 3 cơ sở tại Mỹ Nhân viên ngoại giao Nga rời khỏi 3 cơ sở tại Mỹ Nga yêu cầu Mỹ cắt giảm số nhân viên ngoại giao Nga yêu cầu Mỹ cắt giảm số nhân viên ngoại giao Mỹ trục xuất 35 nhân viên ngoại giao Nga Mỹ trục xuất 35 nhân viên ngoại giao Nga

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TVOnline!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước