Cuộc chiến chống Ebola: Nhiều tia hy vọng mới

Minh Chi (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 20/10/2014 14:35 GMT+7

Chăm sóc bệnh nhân Ebola (Ảnh: AP)

Thế giới đã chứng kiến những tia hy vọng trong cuộc chiến chống lại Ebola.

Sau Senegal, Nigeria sẽ sớm được đưa ra khỏi danh sách các quốc gia bị ảnh hưởng bởi Ebola do những nỗ lực của quốc gia này trong công tác kiểm soát dịch bệnh. Đây là tuyên bố chính thức của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra ngày 19/10. Còn tại Tây Ban Nha, nữ y tá Teresa Romero, người nhiễm Ebola đầu tiên ngoài địa giới Tây Phi, đã được xác nhận âm tính với virus chết người này.

Phát biểu tại Tunisia, Tổng Giám đốc Tổ chức y tế Thế giới (WHO) Margaret Chan tuyên bố Nigeria có thể là quốc gia tiếp theo được công bố thoát dịch Ebola.

Tiến sĩ Margaret Chan, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới nói: “Nigeria sẽ là quốc gia tiếp theo được loại khỏi danh sách bị ảnh hưởng bởi dịch Ebola do đã khống chế thành công các ca nhiễm Ebola trong nước”.

Trước đó, Tổ chức Y tế thế giới tuyên bố Senegal đã hoàn toàn thoát dịch Ebola do không có ca nhiễm mới trong vòng 42 ngày tính đến ngày 17/10. Trong khi đó, cuộc chiến với virus chết người Ebola bên ngoài địa giới Tây Phi cũng ghi nhận bước tiến tích cực.

Chính phủ Tây Ban Nha ngày 19/10 tuyên bố, nữ y tá Teresa Romero, người đầu tiên bị nhiễm Ebola bên ngoài địa giới Tây Phi, đã vượt qua căn bệnh nguy hiểm này. Các xét nghiệm máu ban đầu cho thấy cô Teresa âm tính với virus Ebola. Tuy nhiên, bệnh viện chăm sóc nữ y tá này sẽ tiến hành thêm các xét nghiệm để xác nhận chính thức.

Trong đoạn video được một thành viên gia đình ghi lại tại phòng cách ly, anh Limon, chồng y tá Teresa không giấu được niềm vui mừng.

Anh Javier Limon, Chồng y tá Teresa Romero nói: “Tôi cảm thấy vô cùng hạnh phúc, có thể nói rằng vợ tôi đã chống chọi và vượt qua bệnh tật”.

Anh Limon và 15 người khác đang được cách ly để theo dõi, nhưng cho đến nay, những người này không có triệu chứng của bệnh Ebola.

TIN MỚI