Elon Musk vs Jeff Bezos: Cà khịa không phải lần đầu, cuộc chiến đã có từ lâu

Nguyễn Hà (Theo Economic Times, India Times)-Thứ tư, ngày 01/07/2020 18:36 GMT+7

VTV.vn - Lại một lần nữa, Elon Musk - Giám đốc điều hành của Tesla mỉa mai Jeff Bezos - nhà sáng lập của Amazon là kẻ bắt chước.

Hôm 27/6, trên Twitter của mình, Elon Musk đã gọi Jeff Bezos là "kẻ bắt chước", đi kèm với đường link bài viết về việc gã khổng lồ thương mại điện tử Amazon của Jeff Bezos tuyên bố đang mua lại Zoox - một công ty khởi nghiệp về xe tự lái. Như vậy, lại có thêm một cuộc đối đầu nữa giữa hai tỷ phú bởi đây không phải là lần đầu tiên Elon Musk gọi Jeff Bezos là một kẻ bắt chước hoặc chống lại mình trên Twitter.

Hãy cùng nhìn lại cuộc đối đầu giữa hai vị tỷ phú trên mạng xã hội cũng như truyền thông thế giới:

1. Starlink và kế hoạch Kuiper

Năm ngoái, Amazon đã công bố kế hoạch Kuiper nhằm phóng 3.236 vệ tinh nhỏ vào vũ trụ để cung cấp Internet tốc độ cao trên toàn thế giới. Tuy nhiên, dự án này có rất nhiều điểm chung với một dự án thuộc tập đoàn SpaceX của Elon Musk.

SpaceX bắt đầu triển khai dự án từ cuối năm 2017 và đã phóng thành công tên lửa đẩy Falcon 9, mang theo các vệ tinh Starlink với kế hoạch phủ sóng Internet trên toàn cầu. Sau khi vụ việc xảy ra, Ellon Musk đã lên tiếng đáp trả câu chuyện liên quan đến dự án Kuiper của Amazon, gắn thẻ Bezos vào bài viết và không quên viết hai chữ "bắt chước" kèm theo biểu tượng cảm xúc con mèo, ám chỉ Jeff Bezos là một kẻ sao chép (copycat).

Elon Musk vs Jeff Bezos: Cà khịa không phải lần đầu, cuộc chiến đã có từ lâu - Ảnh 1.

Twitter của tỷ phú Elon Musk

2. Cuộc đối đầu xem ai là người phóng tên lửa tái sử dụng thành công đầu tiên?

Vài năm trước, bộ đôi tỷ phú này đã bắt đầu tranh cãi ai là người đầu tiên phóng tên lửa tái sử dụng vào vũ trụ. Vào năm 2015, để ăn mừng sự kiện phóng và hạ cánh thành công tên lửa New Shepard thuộc công ty Blue Origin, Bezos đã tự hào đăng trên trang Twitter của mình thời khắc tên lửa hạ cánh và gọi New Shepard là "con thú hiếm nhất".

Ngay sau đó, Musk ngay lập tức bình luận bên dưới mỉa mai: "Không hoàn toàn 'hiếm' nhất". Musk cho biết tên lửa SpaceX Grasshopper của mình đã thực hiện đến 6 chuyến bay phụ vào 3 năm trước.

Elon Musk vs Jeff Bezos: Cà khịa không phải lần đầu, cuộc chiến đã có từ lâu - Ảnh 2.

Thông tin hãng Amazon lên kế hoạch về 3000 nghìn vệ tinh Internet


Elon Musk vs Jeff Bezos: Cà khịa không phải lần đầu, cuộc chiến đã có từ lâu - Ảnh 3.

Twitter của tỷ phú Jeff Bezos

3. Xem như mình không biết đối thủ

Trong một cuộc phỏng vấn năm 2016 của đài BBC, Elon Musk đã được đặt câu hỏi về khả năng cạnh tranh của ông với các doanh nhân như Jeff Bezos trong ngành công nghiệp tên lửa vũ trụ và Detroit trong ngành công nghiệp ô tô. Khi được hỏi riêng về Bezos, Musk đã nhún vai và trả lời đầy giễu cợt: "Jeff là ai?". Elon Musk đã coi như mình chả biết tới đối thủ của mình.

4. Chuyện bắt đầu từ khi nào?

Sự đối đầu giữa Musk và Bezos bắt nguồn từ năm 2013, khi tập đoàn SpaceX của Ellon Musk giành chiến thắng trước công ty Blue Origin của Jeff Bezos trong việc tiếp quản bệ phóng tên lửa 39A nổi tiếng trong lịch sử của Trung tâm vũ trụ Kennedy, nơi là điểm khởi đầu cho nhiều sứ mệnh ngoài không gian, kể từ những năm 1960.

Vào năm 2013, sau khi phi đội tàu con thoi ngừng hoạt động, NASA xác định rằng họ không còn cần đến bệ phóng tên lửa này nữa và quyết định trao quyền quản lý bệ phóng 39A cho một nhà điều hành có khả năng cải thiện công trình này.

Sau khi thông tin này được đưa ra, cả Blue Origin và SpaceX đều đệ trình các đề xuất lên NASA để có thể tiếp quản việc bảo trì và vận hành bệ phóng 39A. Tuy nhiên, trước khi NASA đưa ra quyết định chính thức, Blue Origin đã đệ đơn phản đối lên Văn phòng Trách nhiệm Chính phủ Mỹ, tuyên bố đề xuất của họ về việc phát triển một cơ sở đa tính năng phù hợp hơn với mục đích mà NASA đã tuyên bố. Yêu cầu này sau đó đã bị từ chối.

Cuối cùng, SpaceX đã giành chiến thắng và ký thành công hợp đồng thuê 20 năm bệ phóng 39A vào năm 2014.

Với sức hút gia tăng trên thị trường phóng tên lửa tái sử dụng và thị trường xe tự lái, chắc chắn cuộc khẩu chiến giữa hai tỷ phú Elon Musk và Jeff Bezos - những đối thủ nặng kí của nhau - sẽ còn nổ ra gay gắt và tốn nhiều giấy mực của báo giới trong thời gian tới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước