Cuộc đua thu hút khởi nghiệp ở châu Âu

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 01/11/2016 21:58 GMT+7

VTV.vn - Từ lâu, Berlin đã tìm cách để thay thế London ở vị trí điểm đến hàng đầu châu Âu dành cho khởi nghiệp và thành phố này đã có những thành công.

Thủ đô London (Anh) nổi danh là trung tâm tài chính và công nghệ lớn nhất của châu Âu. Tuy nhiên, vị thế này đã bị lung lay sau sự kiện Brexit - lá phiếu quyết định Anh rời khỏi Liên minh châu Âu. Nhiều ngân hàng lớn, tập đoàn công nghệ và cả các doanh nghiệp khởi nghiệp đã tính đến chuyện rời London tới những mảnh đất nhiều hứa hẹn hơn. Cụ thể, chỉ sau 1 tháng có kết quả Brexit, hơn 100 công ty khởi nghiệp ở Anh đã tìm đến thủ đô Berlin của Đức - một đô thị văn minh, năng động và rẻ. Berlin được xem là đối thủ nặng ký của London trong vị trí điểm đến số 1 tại châu Âu cho doanh nghiệp khởi nghiệp.

Năm 2015, Berlin đã vượt qua London về tổng nguồn vốn đầu tư mạo hiểm, đạt 2,1 tỉ Euro, trong khi London chỉ thu hút được 1,8 tỉ Euro. Tuy nhiên, London hiện vẫn là điểm đến được ưa thích của các công ty khởi nghiệp, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ tài chính. Có khoảng 3.000 công ty công nghệ khởi nghiệp ở Berlin, so với 5.400 công ty ở London. Vì thế, Berlin đang tích cực đẩy mạnh các chiến dịch thu hút các công ty khởi nghiệp đặt trụ sở ở London. Họ thậm chí mở một văn phòng ở London để hỗ trợ các công ty làm các thủ tục rời sang Berlin.

Hiện nay, cứ mỗi 20 tiếng lại có 1 công ty khởi nghiệp mới được thành lập ở thủ đô của nước Đức. Với Brexit, tỉ lệ này sẽ còn tăng lên.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước