Cuộc sống của người nhập cư trong cơn khủng hoảng COVID-19

PV Thường trú THVN tại Nga-Thứ tư, ngày 29/04/2020 09:03 GMT+7

VTV.vn - Nguy cơ dịch tễ và những rủi ro hình sự đang là nỗi lo của chính quyền và của chính những người lao động nhập cư.

Safar đến từ Uzbekistan. Anh ở Moscow đã được 2 năm với công việc là nhân viên vệ sinh. Cuối tháng Ba, trước khi Nga đóng cửa hoàn toàn các chuyến bay quốc tế để ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19, một số ít đồng hương của anh ở đây có thể trở về.

"Lo lắng chứ nhưng biết làm sao. Khi nào biên giới mở cửa, tôi sẽ về. Giờ tôi vẫn đang làm việc. Mà có việc làm là tốt rồi" - anh Safar, người nhập cư từ Uzbekistan nói.

Moscow thực hiện cách ly từ 28/3. Hàng chục nghìn cơ sở kinh doanh thương mại đóng cửa. Các công trình xây dựng cũng phải ngừng hoạt động vào đầu tháng 4. Hàng trăm nghìn lao động nước ngoài, phần lớn đến từ các nước Trung Á, trở thành thất nghiệp. Nỗi lo dịch bệnh lớn, nỗi sợ hết tiền càng nhiều hơn.

Ông Ispoin, người nhập cư từ Tajikistan cho biết: "Tôi không có việc làm cả tháng nay. Chỉ mong sớm hết cách ly, chợ mở cửa trở lại chứ như bây giờ, không còn đủ tiền ăn với thuê nhà".

Theo số liệu của Cơ quan Di trú, Bộ Nội vụ Nga, vào cuối năm 2019, ở Moscow có khoảng 1,6 triệu lao động nước ngoài. Tuy nhiên, con số này không đầy đủ khi chưa tính đến những người đang sinh sống bất hợp pháp. Theo Liên đoàn người nhập cư Liên bang Nga, con số thực tế có thể gấp đôi, từ 3 - 3,5 triệu người.

Tổng thống Putin đã ký sắc lệnh gia hạn thời gian lưu trú của người nước ngoài tại Nga, cho phép doanh nghiệp tiếp nhận người nhập cư không có giấy phép lao động. Điều này được cho là hỗ trợ nhiều lao động nước ngoài "sống sót" qua khủng hoảng. 

Các trại lao động nhập cư - Điểm nóng về COVID-19 tại Trung Đông Các trại lao động nhập cư - Điểm nóng về COVID-19 tại Trung Đông

VTV.vn - Thời gian qua, tại các quốc gia Vùng Vịnh, các điểm nóng về COVID-19 tập trung rất nhiều tại các trại lao động nhập cư - nỗi đau đầu của các quốc gia nơi đây.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước