Cuộc sống người dân ở Aleppo (Syria) khốn khổ vì thiếu nước sạch

Hương Chi (Trung tâm tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 02/03/2016 11:46 GMT+7

VTV.vn - Chiến trận bao năm qua ở Syria đã phá huỷ đường ống nước tại thành phố Aleppo khiến những người dân nơi đây sống trong cảnh khát nước sạch.

Thoả thuận ngừng bắn mới dù vẫn còn được đánh giá là rất mong mạnh tại Syria nhưng đã mang lại cho người dân những giây phút yên bình, không còn canh cánh lo sợ bom đạn hay những cuộc không kích. Tuy nhiên, cuộc sống người dân thành phố Aleppo khốn khổ vì thiếu nước sạch.

Ông Abou Yasser, người dân Aleppo cho biết: “Muốn có nước, chúng tôi phải kéo đường ống từ chiếc giếng gần nhất cách đây 100 m và phải trả 75 đồng Syria cho người chủ của nó để sử dụng trong vòng 1 tiếng. Nước này không sạch, sử dụng dễ bị mắc các bệnh ngoài da”.

Trước đây, khi nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS khống chế nhiều khu vực tại Aleppo, chúng đã phá huỷ nhiều trạm dẫn nước chính trong thành phố. Người dân phải tìm nguồn nước từ những giếng tạm hoặc phải mua từ những nhà bán lẻ tư nhân. Nước quý như vàng, giá nước vì vậy mà cũng tăng gấp đôi khiến những người dân tại đây ngày càng chật vật hơn.

Ông Abou Issam, người dân Aleppo, nói: “Người dân ở đây có lúc còn đào giếng gần cống, nước như thế đầy vi khuẩn. Chúng tôi vẫn phải dùng để uống, nấu nước và pha trà mời khách”.

Cảnh từng đoàn người dân lặng lẽ xếp hàng lấy từng xô nước đã trở nên quen thuộc tại Aleppo. Thậm chí, các thiếu nữ thành phố còn than phiền rằng có những lúc một tháng họ không được tắm và câu cửa miệng của những cô gái ở đây là “Đầu tôi bết bẩn rồi”.

Chiến tranh, bom đạn dù đã tạm lùi xa nhưng nó đã cướp đi và đến giờ vẫn chưa trả lại cuộc sống yên bình với đầy đủ các tiện nghi sinh hoạt của người dân Syria.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước