Cuộc sống trở lại tại Trung Quốc: Công viên mở cửa, người dân đi ngắm hoa anh đào

Cafe sáng với VTV3-Thứ năm, ngày 02/04/2020 10:41 GMT+7

VTV.vn - Với lệnh cấm người nước ngoài đến Trung Quốc, việc thu hút du khách nội địa là một trong những giải pháp tình thế giúp cho các khu du lịch hoạt động.

Ngọc Uyên Đàm - một trong những công viên nổi tiếng của thành phố Bắc Kinh, có tuổi đời từ thế kỷ 12 - mở cửa phục vụ trở lại từ cuối tháng 3. Rộng 136 ha, công viên này có khung cảnh thiên nhiên hữu tình, nơi tổ chức nhiều lễ hội hoa mùa xuân, nhất là lễ hội hoa anh đào từ những giống nổi tiếng của Nhật Bản và Trung Quốc.

Khống chế lượng du khách và đảm bảo điều kiện khử trùng tại các địa điểm là yêu cầu chính mà chính quyền địa phương bắt buộc các khu vui chơi phải đảm bảo nếu muốn mở cửa hoạt động.

Đến nay, hầu hết các điểm vui chơi chính ở thành phố Bắc Kinh, Thượng Hải, Thiểm Tây, Sơn Đông… đã mở cửa trở lại, trong đó đa phần các khu vui chơi đều bắt buộc người dân phải mua vé trực tuyến với những thông tin khai báo y tế đầy đủ để dễ dàng kiểm soát lượng khách vào mỗi ngày.

Đa phần các địa điểm giới hạn công suất phục vụ từ 30 - 50 %, nhiều nơi chỉ nhận những nhóm khách dưới 30 người. Ngoài ra, hầu hết các điểm vui chơi đều rút ngắn thời gian phục vụ để làm công tác phòng dịch

Tâm lý e ngại của người dân ra ngoài cũng giảm và đây là cơ hội để các khu du lịch hoạt động trở lại. Với lệnh cấm người nước ngoài đến Trung Quốc thì việc thu hút du khách nội địa là một trong những giải pháp tình thế giúp cho các khu du lịch hoạt động cầm chừng trong thời dịch bệnh.

Theo tính toán của một chuyên gia của Quỹ Tiền tệ Thế giới (IMF), chỉ trong hai tháng cấm hoạt động, ngành du lịch Trung Quốc thiệt hại hơn 130 tỷ USD. Đến nay, Chính phủ Trung Quốc vẫn chưa cho phép các công ty du lịch hoạt động trở lại dù dịch bệnh đã cơ bản được khống chế tốt.

Nhiều công ty du lịch ở Trung Quốc đang trong tình trạng đóng băng cho nhân viên tạm nghỉ để hưởng lương theo chế độ. một số công ty phá sản. Trong khi tình hình dịch bệnh trên thế giới đang có chiều hướng diễn biến phức tạp thì các công ty du lịch ở Trung Quốc chỉ còn trông chờ vào kinh doanh ở thị trường nội địa trong năm 2020.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước