Cuộc vận động ở lại EU tại Anh nhận được sự hỗ trợ từ các chính trị gia

Phương Huyền (Thường trú Đài THVN tại Anh)-Thứ ba, ngày 10/05/2016 20:15 GMT+7

VTV.vn - Thủ tướng Anh David Cameron đang tiếp tục “hâm nóng” các cuộc vận động ở lại châu Âu và nhận được khá nhiều sự hỗ trợ từ các chính trị gia có tầm ảnh hưởng.

Hơn 1 tháng nữa là tới thời điểm cuộc trưng cầu dân ý của người Anh về việc đi hay ở lại châu Âu. Người dân Anh chỉ với 1 lá phiếu sẽ phải đưa ra 2 quyết định.Nếu như chọn rời khỏi châu Âu, nước Anh sẽ phải chấp nhận khả năng mất Scotland khỏi Liên hiệp Vương quốc. Chủ tịch đảng Dân tộc Scotland (SNP) kiêm Thủ hiến Scotland - bà Nicola Sturgeon - vừa một lần nữa cảnh báo, nếu Anh rời khỏi châu Âu, SNP sẽ xem xét một cuộc trưng cầu dân ý khác đòi độc lập cho Scotland.

Trước đó không lâu, Thủ lĩnh Công đảng Anh Jeremy Corbyn cũng từng phát biểu trước cử tri đảng này, nếu Anh ra khỏi châu Âu, quyền của người lao động chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng; người Anh nên chọn ở lại để tiếp tục đấu tranh tốt hơn cho các cải cách xã hội.

Thủ tướng Anh David Cameron trong bài phát biểu làm "nóng" lại cuộc đua tranh thủ ý kiến cử tri đã viện dẫn nhiều giai đoạn lịch sử, khẳng định vận mệnh của nước Anh gắn bó chặt chẽ với châu Âu và bỏ phiếu ở lại EU là sự lựa chọn yêu nước. Ông Cameron nhấn mạnh, Anh rời khỏi châu Âu thậm chí còn gây rủi ro đến hòa bình thế giới.

Trong khi các tranh luận về việc đi hay ở lại EU dự kiến chuyển sang tập trung vào vấn đề an ninh và vị thế của nước Anh trên thế giới, Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne vẫn trung thành với các tác động về kinh tế để chống "Brexit". Dự kiến, một nghiên cứu của Bộ Tài chính nước này về các tổn thất ngắn hạn của "Brexit" sẽ được công bố trong những ngày tới.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước