IMF cảnh báo hậu quả Anh rời EU

Anh Tuấn (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 13/04/2016 09:08 GMT+7

Tổng giám đốc IMF Christine Lagarde. (Ảnh: telegraph.co.uk)

VTV.vn - Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã cảnh báo việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu không chỉ gây tổn thất nghiêm trọng cho khu vực mà còn tác động đến nền kinh tế toàn cầu.

IMF cho rằng viễn cảnh nói trên sẽ làm gián đoạn các mối quan hệ thương mại đã được xác lập và gây ra những thách thức lớn cho cả Anh và phần còn lại của châu Âu.

Trong báo cáo mới nhất về Triển vọng kinh tế thế giới, IMF cảnh báo rằng Anh rời khỏi EU sẽ làm gián đoạn và suy giảm các dòng chảy tài chính và thương mại song phương, thu hẹp lợi ích có được từ việc hội nhập và hợp tác kinh tế như những gì các nền kinh tế đang có được hiện nay.

IMF nhận xét cuộc trưng cầu ý dân để cử tri lựa chọn ra đi hay ở lại với EU mà nước Anh lên kế hoạch vào ngày 23/6 tới đã gây tâm lý bất ổn cho các nhà đầu tư và một kết quả ra đi sẽ càng khiến sự bất ổn này gia tăng. Tuy nhiên, tổ chức này cho rằng nhu cầu trong nước - vốn được thúc đẩy nhờ giá năng lượng thấp hơn và thị trường bất động sản đang lên - sẽ giúp hạn chế bớt tác động đối với tăng trưởng của Anh trước thềm cuộc trưng cầu ý dân sắp tới.

Đánh giá của IMF chỉ là một trong số những ý kiến trái chiều về hậu quả của việc Anh rời EU. Trước đó, cơ quan xếp hạng tín dụng Moody's nói rằng tác động của việc Anh rời EU sẽ không nhiều và ít khả năng dẫn tới mất việc làm hàng loạt.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước