CureVac kiện BioNTech về bản quyền vaccine ngừa COVID-19

Ban Thời sự/TTXVN-Thứ tư, ngày 06/07/2022 18:56 GMT+7

(Ảnh: Getty Images)

VTV.vn - Hãng dược phẩm sinh học CureVac của Đức vừa đệ đơn kiện nhà phát triển vaccine BioNTech và hai công ty con của hãng này với cáo buộc vi phạm bản quyền.

Cụ thể, hãng dược phẩm sinh học CureVac vào ngày 6/7 thông báo đã đệ đơn kiện nhà phát triển vaccine ngừa COVID-19 BioNTech SE và hai công ty con của hãng này với cáo buộc vi phạm bản quyền đối với công nghệ mRNA được sử dụng để phát triển vaccine Comirnaty.

Hai công ty BioNTech và CureVac đều ở Đức. CureVac có trụ sở tại Tuebingen, được thành lập cách đây 22 năm dưới bàn tay gây dựng của nhà khoa học Ingmar Hoerr tiên phong trong công nghệ mRNA.

Vaccine được bào chế theo công nghệ mRNA kích thích phản ứng miễn dịch bằng cách đưa vào tế bào người các phân tử di truyền chứa mã của các bộ phận quan trọng của mầm bệnh.

Các nhà khoa học cho biết, vaccine được bào chế bằng công nghệ này có thể giúp phòng ngừa hiệu quả nhiều dịch bệnh.

Theo đơn kiện, CureVac nhấn mạnh, hãng này đã được cấp bằng sáng chế công nghệ cơ bản "liên quan thiết kế, phân phối và sản xuất mRNA", đồng thời đã "đóng góp vật chất cho việc phát triển vaccine ngừa COVID-19 an toàn và hiệu quả".

CureVac nhấn mạnh, với tư cách là "nhà tiên phong trong công nghệ mRNA," hãng này đã hỗ trợ công tác nghiên cứu và đổi mới khoa học trong nhiều thập kỷ liên quan các loại vaccine.

CureVac kiện BioNTech về bản quyền vaccine ngừa COVID-19 - Ảnh 1.

(Ảnh: Deutsche Welle)

Vì vậy, CureVac yêu cầu được "bồi thường công bằng" do BioNTech và đối tác Pfizer (Mỹ) đã vi phạm quyền sở hữu trí tuệ trong sản xuất và bán vaccine Comirnaty ngừa COVID-19.

Tuy nhiên, CureVac cũng nêu rõ, hãng này không tìm kiếm một lệnh cấm và cũng không có ý định thực hiện hành động pháp lý ngăn cản việc sản xuất, bán hoặc phân phối vaccine của liên danh Pfizer-BioNTech.

Phản hồi về thông tin trên, BioNTech tuyên bố, hoạt động phát triển vaccine ngừa COVID-19 của hãng này là nguyên bản và sẽ bảo vệ mạnh mẽ thành quả này trước mọi cáo buộc vi phạm bản quyền.

Trên thực tế, khi đại dịch COVID-19 bắt đầu bùng phát, hãng CureVac được đánh giá là một trong những ứng cử viên đầy hứa hẹn ở Đức trong việc sản xuất nhanh một loại vaccine để ứng phó dịch bệnh này. Tuy nhiên, các kết quả thử nghiệm lâm sàng cho thấy, vaccine của CureVac hiệu quả quá thấp và dự án đã tạm thời đình chỉ từ tháng 10/2021. Hiện CureVac đang phối hợp cùng hãng dược phẩm GSK (Anh) nghiên cứu phát triển một loại vaccine thế hệ thứ hai ngừa COVID-19.

Trong khi đó, vào tháng 12/2020, Ủy ban châu Âu (EC) đã cấp phép cho vaccine Comirnaty, theo đó vaccine này là loại vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên được lưu hành tại Liên minh châu Âu (EU). Đây cũng là một trong những loại vaccine ngừa COVID-19 được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới hiện nay.

WTO miễn trừ bản quyền vaccine COVID-19 trong 5 năm WTO miễn trừ bản quyền vaccine COVID-19 trong 5 năm

VTV.vn - 164 thành viên WTO nhất trí thông qua thỏa thuận tạm thời miễn trừ quyền sở hữu trí tuệ đối với vaccine COVID-19 trong vòng 5 năm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước