Cứu hộ thành công 11 công nhân đầu tiên trong vụ sập mỏ vàng ở Trung Quốc cách đây 2 tuần

Quỳnh Chi (Theo Channel News Asia)-Chủ nhật, ngày 24/01/2021 18:49 GMT+7

11 thợ khai thác vàng đã được giải cứu sau khi họ bị mắc kẹt trong một vụ nổ dưới lòng đất. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Đài truyền hình CCTV đưa tin, ngày 24/1, lực lượng cứu hộ Trung Quốc đã cứu hộ thành công 11 thợ mỏ 14 ngày sau khi họ bị mắc kẹt trong một vụ nổ dưới lòng đất.

Trong đoạn phim được ghi lại trong sáng 24/1, thợ mỏ đầu tiên đã được giải cứu và đưa lên mặt đất. Một chiếc khăn bịt mắt màu đen đã được dùng để che mắt công nhân này nhằm bảo vệ mắt sau nhiều ngày bị mắc kẹt dưới lòng đất tối tăm.

Cứu hộ thành công 11 công nhân đầu tiên trong vụ sập mỏ vàng ở Trung Quốc cách đây 2 tuần - Ảnh 1.

Công nhân đầu tiên dược giải cứu trong vụ nổ mỏ vàng. (Ảnh: AP)

CCTV cho biết trên trang Weibo của mình, sức khỏe của công nhân này cực kỳ yếu. Các nhân viên cứu hộ đã quấn chăn cho nạn nhân. Người đàn ông này gần như không có phản ứng khi lực lượng cứu hộ đưa anh đến bệnh viện bằng xe cứu thương.

Cứu hộ thành công 11 công nhân đầu tiên trong vụ sập mỏ vàng ở Trung Quốc cách đây 2 tuần - Ảnh 2.

Sức khỏe của công nhân được cứu cực kỳ yếu. (Ảnh: AP)

Trong vài giờ tiếp theo, 10 thợ mỏ khác đã được cứu hộ. Những người này đã nhận được thực phẩm và đồ tiếp tế từ các nhân viên cứu hộ vào tuần trước.

Cứu hộ thành công 11 công nhân đầu tiên trong vụ sập mỏ vàng ở Trung Quốc cách đây 2 tuần - Ảnh 3.

10 thợ mỏ khác đã được cứu hộ vài giờ sau khi công nhân đầu tiên được giải cứu. (Ảnh: AP)

Trước đó, 22 công nhân đã bị mắc kẹt ở độ sâu khoảng 600m dưới lòng đất trong mỏ Hushan sau vụ nổ mỏ vào ngày 10/1 ở Qixia, khu vực khai thác vàng lớn ở tỉnh Sơn Đông. Một thợ mỏ đã tử vong. Ngày 21/1, giới chức Trung Quốc cho biết, có thể mất hai tuần nữa để để có thể giải tỏa các chướng ngại vật và tiếp cận, giải cứu 10 thợ mỏ còn lại.

Cứu hộ thành công 11 công nhân đầu tiên trong vụ sập mỏ vàng ở Trung Quốc cách đây 2 tuần - Ảnh 4.

Vụ nổ xảy ra tại một mỏ khai thác vàng ở tỉnh Sơn Đông. (Ảnh: AP)

Lực lượng cứu hộ đã phải đối mặt với những điều kiện, tình huống khó khăn để nỗ lực cứu hộ các công nhân sau khi xảy ra một vụ nổ ngầm tại khu mỏ, khiến các thợ mỏ bị mắc kẹt dưới lòng đất trong bối cảnh nước dâng cao. Cách đây một tuần, lực lượng cứu hộ đã kết nối liên lạc được với một nhóm 11 công nhân bị mắc kẹt trong mỏ cách mặt đất khoảng 580m. Một trong số họ bị thương nặng trong vụ nổ và được xác nhận là đã tử vong sau khi bị thương ở đầu và hôn mê.

Cứu hộ thành công 11 công nhân đầu tiên trong vụ sập mỏ vàng ở Trung Quốc cách đây 2 tuần - Ảnh 5.

Các nhân viên cứu hộ đã nỗ lực tìm kiếm, chuyển thực phẩm, thuốc men cho người bị nạn. (Ảnh: AP)

Các đội cứu hộ đã chuyển thực phẩm, thuốc men và vật dụng khác thông qua một số đường ống "cứu sinh" được khoan xuyên qua các tảng đá. Máy thăm dò sự sống được triển khai và dung dịch dinh dưỡng đã được truyền xuống các khu vực khác của mỏ để tìm kiếm, cứu hộ những công nhân bị mất tích khác. Thợ mỏ được giải cứu đầu tiên được tìm thấy ở một khu vực gần mặt đất hơn so với 10 người được cứu hộ sau đó, CCTV đưa tin.

Cứu hộ thành công 11 công nhân đầu tiên trong vụ sập mỏ vàng ở Trung Quốc cách đây 2 tuần - Ảnh 6.

Một thợ mỏ được xác nhận là đã tử vong. (Ảnh: AP)

Một thợ mỏ khác được cho là đang bị mắc kẹt, cách vùng nước dâng cao hơn 100m. Đối với 9 thợ mỏ còn lại, hy vọng đang dần cạn vì lực lượng cứu hộ không thể liên lạc với những người này kể từ khi vụ nổ diễn ra.

Cứu hộ thành công 11 công nhân đầu tiên trong vụ sập mỏ vàng ở Trung Quốc cách đây 2 tuần - Ảnh 7.

Tai nạn tại các mỏ khai thác khoáng sản diễn ra khá phổ biến ở Trung Quốc. (Ảnh: AP)

Tai nạn tại các mỏ khai thác khoáng sản diễn ra khá phổ biến ở Trung Quốc. Gần đây nhất, vào tháng 12/2020, 23 công nhân đã thiệt mạng sau khi bị mắc kẹt dưới lòng đất ở thành phố Trùng Khánh, Tây Nam Trung Quốc.

Nổ mỏ vàng tại Sơn Đông, Trung Quốc triển khai chiến dịch cứu hộ 22 thợ mỏ bị mắc kẹt Nổ mỏ vàng tại Sơn Đông, Trung Quốc triển khai chiến dịch cứu hộ 22 thợ mỏ bị mắc kẹt

VTV.vn - Ngày 11/1, một vụ nổ mỏ vàng đã xảy ra tại thị trấn Tây Thành, tỉnh Sơn Đông, Đông Bắc Trung Quốc. 22 công nhân đã bị mắc kẹt dưới lòng đất sau vụ nổ này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước