Cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha bị buộc tội tham nhũng

Thanh Ba-Thứ năm, ngày 12/10/2017 21:47 GMT+7

Cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha Jose Socrates. (Nguồn: Reuters)

VTV.vn - Cơ quan công tố Bồ Đào Nha vừa chính thức ra cáo trạng buộc cựu thủ tướng nước này, ông Jose Socrates 31 tội danh liên quan tới tham nhũng và gian lận.

Cáo trạng là kết quả của cuộc điều tra trong suốt 4 năm, trong đó cáo buộc ông Socrates phạm 3 tội danh tham nhũng, 16 tội danh rửa tiền, 9 tội danh giả mạo giấy tờ và 3 tội danh gian lận thuế trong giai đoạn 2006-2015.

Theo các công tố viên, cựu Thủ tướng Socrates đã dùng ảnh hưởng của mình để giúp tập đoàn Lena được hưởng những đặc quyền bất hợp pháp, đổi lại là các khoản tiền lớn chuyển thẳng vào một tài khoản ngân hàng cá nhân của ông ở Thụy Sĩ.

Ngoài ra, ông Socrates cũng được cho là đã nhận hàng triệu Euro đút lót liên quan tới đế chế ngân hàng Banco Esprito Santo và Tập đoàn Viễn thông Bồ Đào Nha.

Ông Socrates làm Thủ tướng Bồ Đào Nha giai đoạn 2005 - 2011. Ông đã từ chức vào giữa nhiệm kỳ thứ hai khi cuộc khủng hoảng nợ tại nước này leo thang buộc ông phải đề nghị cộng đồng quốc tế cứu trợ khẩn cấp. Cựu chính khách bị bắt giữ từ năm 2014 đã nhiều lần bác bỏ các cáo buộc tham nhũng, coi đây là hành động mang động cơ chính trị.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước