Cựu Tổng thống Sri Lanka xin tạm trú ở Thái Lan

Quỳnh Chi (Theo Channel News Asia)-Thứ năm, ngày 11/08/2022 18:21 GMT+7

Cựu Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa, ngày 7/10/2019. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Cựu Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa dự kiến ​​sẽ đến Thái Lan vào ngày 11/8 và tạm trú tại Thái Lan, một quốc gia Đông Nam Á.

Ông Gotabaya Rajapaksa đã rời khỏi đảo quốc Sri Lanka vào tháng 7 trong bối cảnh những cuộc biểu tình lớn bùng phát tại nước này.

Cựu Tổng thống Sri Lanka đã trốn sang Singapore vào ngày 14/7 và từ chức ngay sau đó, sau tình trạng bất ổn chưa từng có liên quan đến việc Chính phủ của ông xử lý cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong 7 thập kỷ qua, vài ngày sau khi hàng nghìn người biểu tình xông vào dinh thự và văn phòng của Tổng thống.

Hai nguồn tin cho biết, cựu sĩ quan quân đội, nguyên thủ quốc gia Sri Lanka đầu tiên từ chức giữa nhiệm kỳ này dự kiến ​​sẽ đi từ Singapore đến thủ đô Bangkok của Thái Lan vào ngày 11/8. Không rõ giờ chính xác ông Rajapaksa hạ cánh tại Bangkok.

Cựu Tổng thống Sri Lanka xin tạm trú ở Thái Lan - Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa dự kiến ​​sẽ chỉ ở lại Thái Lan tạm thời và không thể tham gia bất kỳ hoạt động chính trị nào khi ở Thái Lan. (Ảnh: Getty Images)

Nhà chức trách Thái Lan cho biết, ông Rajapaksa không có ý định xin tị nạn chính trị và sẽ chỉ ở lại tạm thời.

"Đây là một vấn đề nhân đạo và có một thỏa thuận rằng đó là thời gian tạm cư", Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha nói với các phóng viên hôm 10/8.

Ông Prayuth cũng cho biết, cựu Tổng thống Rajapaksa không thể tham gia bất kỳ hoạt động chính trị nào khi ở Thái Lan.

Theo Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Thái Lan Don Pramudwinai, Chính phủ Sri Lanka hiện tại ủng hộ chuyến đi của ông Rajapaksa tới Thái Lan, đồng thời nói thêm rằng hộ chiếu ngoại giao của cựu Tổng thống Sri Lanka sẽ cho phép ông ở lại nước này trong 90 ngày.

Cuộc khủng hoảng kinh tế tại Sri Lanka là kết quả của nhiều yếu tố, bao gồm đại dịch COVID-19 đã phá hủy nền kinh tế phụ thuộc vào du lịch và cắt giảm lượng tiền gửi từ người lao động ở nước ngoài, giá dầu tăng, cắt giảm thuế theo chủ nghĩa dân túy và lệnh cấm nhập khẩu phân bón hóa học trong 7/2021 khiến nền nông nghiệp bị tàn phá.

Máy bay chở Tổng thống Sri Lanka hạ cánh ở Singapore Máy bay chở Tổng thống Sri Lanka hạ cánh ở Singapore Tổng thống Rajapaksa đã tới Maldives, Sri Lanka ban bố tình trạng khẩn cấp Tổng thống Rajapaksa đã tới Maldives, Sri Lanka ban bố tình trạng khẩn cấp Hàng nghìn người biểu tình Sri Lanka đụng độ với cảnh sát, xông vào dinh thự Tổng thống Hàng nghìn người biểu tình Sri Lanka đụng độ với cảnh sát, xông vào dinh thự Tổng thống

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước