Đặc phái viên Mỹ đến Hàn Quốc: Vấn đề Triều Tiên được đặc biệt quan tâm

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 08/07/2020 18:12 GMT+7

Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun. Ảnh: SCMP.

VTV.vn - Thứ trưởng Ngoại giao kiêm đặc phái viên của Mỹ về vấn đề Triều Tiên, ông Stephen Biegun, hôm nay đã có cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Hàn Quốc tại thủ đô Seoul.

Cuộc hội đàm đề cập một loạt vấn đề, từ đối phó đại dịch COVID-19 đến việc chia sẻ chi phí quân sự giữa hai nước. Trong đó, vấn đề Triều Tiên vẫn sẽ là chủ đề được đặc biệt quan tâm.

Phát biểu trong họp báo sau hội đàm, ông Biegun đã bác bỏ thông tin cho rằng, ông đang sắp xếp cuộc gặp với quan chức Triều Tiên trong chuyến công du Đông Bắc Á tuần này.

Chuyến đi của Đặc phái viên Mỹ Biegun được kỳ vọng sẽ giúp nối lại đàm phán với Triều Tiên trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới.

Tuy nhiên, ngay trước chuyến đi, Triều Tiên cho biết họ không có ý định sớm quay lại bàn đàm phán với phía Mỹ. Sau Hàn Quốc, ông Biegun sẽ tới Nhật Bản.

Cuộc gặp được mong chờ nhất của ông Biegun trong ba ngày tại Hàn Quốc có lẽ là cuộc gặp với Đặc phái viên Hàn Quốc về Triều Tiên, ông Lee Do-hoon, nhằm thảo luận tập trung vào việc tìm cách tạo động lực mới cho các cuộc đối thoại với Bình Nhưỡng.

Sau cuộc gặp, nhà ngoại giao Mỹ được kỳ vọng chuyển đi một thông điệp công khai về sự sẵn sàng của Mỹ trong các cuộc đàm phán mới với Triều Tiên.

Chuyến thăm của Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ tới Hàn Quốc diễn ra trong bối cảnh Bán đảo Triều Tiên đang căng thẳng trở lại. Nhiều ý kiến cho rằng, mục đích chính của chuyến thăm là nối lại tiến trình đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều và cụ thể hơn đó là tổ chức cuộc gặp Thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un trước cuộc bầu cử Mỹ vào tháng 11/2020.

Tuy nhiên, ông Biegun nhận định, điều này là rất khó khăn, trong khi giới chức Ngoại giao Triều Tiên khẳng định sẽ không tham gia một cuộc gặp như vậy chỉ vì ý đồ chính trị của Mỹ. Sau chuyến thăm Hàn Quốc ba ngày (7 - 9/7), vị quan chức Ngoại giao Mỹ sẽ tới thăm Nhật Bản trước khi về Mỹ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước