Đại dịch COVID-19 phơi bày góc khuất đói nghèo tại Nhật Bản

An Ngọc-Thứ ba, ngày 19/01/2021 19:08 GMT+7

VTV.vn - Đại dịch COVID-19 đã phơi bày góc khuất đói nghèo tại một xã hội giàu có như Nhật Bản mà ít ai biết tới.

Với tỷ lệ thất nghiệp dưới mức 3%, Nhật Bản vẫn được xem là nơi trú ẩn an toàn trong thời kỳ kinh tế suy thoái do đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, theo các nhà hoạt động xã hội, khi nhìn vào nhóm người dễ bị tổn thương nhất mới có thể thấy tác động của COVID-19 lớn thế nào.

Đại dịch COVID-19 đã phơi bày góc khuất đói nghèo tại một xã hội giàu có như Nhật Bản với tình trạng thiếu việc làm, thừa nhân công và những công việc tạm thời được trả lương bèo bọt. 40% người lao động ở trong tình trạng công việc không thường xuyên và có thể bị chấm dứt hợp đồng vào bất cứ lúc nào.

Đại dịch COVID-19 phơi bày góc khuất đói nghèo tại Nhật Bản - Ảnh 1.

Quầy cứu trợ tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản.

Không có thu nhập, bữa ăn hàng ngày cũng trở thành gánh nặng. Tình trạng này đã dẫn đến sự xuất hiện của những quầy thực phẩm cứu trợ gần như không lúc nào vắng người xếp hàng tại thủ đô Tokyo.

Khoảng 0,5 triệu người dân Nhật Bản đã rơi vào tình cảnh thất nghiệp trong 6 tháng qua. Những người vốn đã sống trong khó khăn nay càng thêm khốn khó vì tác động của đại dịch COVID-19. Một vấn đề đáng lo ngại khác là theo cảnh báo của các chuyên gia, những mất mát về kinh tế có thể dẫn tới sự gia tăng tỷ lệ tự tử tại Nhật Bản, một thực trạng đã xảy ra vào năm 2020.

Số người tự tử ở Nhật Bản tăng vọt  trong làn sóng COVID-19 thứ hai Số người tự tử ở Nhật Bản tăng vọt trong làn sóng COVID-19 thứ hai

VTV.vn - Một cuộc khảo sát cho thấy, tỷ lệ tự tử ở Nhật Bản đã tăng mạnh trong đợt bùng phát dịch COVID-19 tại quốc gia này, đặc biệt đối với phụ nữ và trẻ em.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước