Đại học Johns Hopkins kiện chính sách mới của Mỹ đối với sinh viên quốc tế

Quỳnh Chi (Theo Time)-Thứ hai, ngày 13/07/2020 14:30 GMT+7

Trường Đại học Johns Hopkins. (Ảnh: Getty)

VTV.vn - Đại học Johns Hopkins (Mỹ) đã đệ đơn kiện chính quyền Tổng thống Donald Trump về chính sách mới đối với sinh viên quốc tế học trực tuyến trong kỳ học sắp tới.

Đại học Johns Hopkins đã đệ đơn nhằm nỗ lực chống lại lệnh của Chính phủ, ngăn chặn quyết định của chính quyền Tổng thống Trump về việc sinh viên quốc tế phải rời khỏi nước này nếu họ có ý định tham gia các lớp học hoàn toàn trực tuyến bắt đầu vào mùa thu năm nay.

Theo thông báo của Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE), sinh viên quốc tế sẽ bị buộc rời khỏi Mỹ hoặc chuyển sang một trường đại học khác nếu trường của họ hoạt động hoàn toàn trực tuyến vào mùa thu này. Thị thực mới sẽ không được cấp cho sinh viên tại các trường học hoàn toàn trực tuyến. Sinh viên ở những trường đại học dạy kết hợp các lớp học trực tuyến và trực tiếp sẽ bị cấm tham gia tất cả lớp học trực tuyến.

Thông báo cho biết, các sinh viên quốc tế sẽ không được miễn trừ ngay cả khi đại dịch buộc các trường phải học trực tuyến trong học kỳ mùa thu. Trường Đại học Johns Hopkins cho biết, việc buộc các sinh viên quốc tế phải về nước nếu họ không học trực tiếp trên lớp sẽ gây nên sự hỗn loạn cho hệ thống giáo dục tại Mỹ.

Đại học Johns Hopkins kiện chính sách mới của Mỹ đối với sinh viên quốc tế - Ảnh 1.

Sinh viên tại Đại học Harvard. (Ảnh minh họa: AP)

Trước đó, Đại học Harvard và Viện Công nghệ Massachusetts đã đệ đơn kiện để nỗ lực ngăn chặn việc các cơ quan nhập cư liên bang Mỹ thực thi quy định này. Cả hai trường trên đều không có kế hoạch triển khai các lớp học trực tiếp vào mùa thu này.

Khoảng 5.000 sinh viên quốc tế đang theo học tại Đại học Johns Hopkins. Trường có kế hoạch tổ chức đồng thời các lớp học trực tiếp và trực tuyến trong học kỳ tới và dự định chuyển sang các lớp hoàn toàn trực tuyến sau kỳ nghỉ lễ Tạ ơn.

Đại học Johns Hopkins cho biết, quyết định trên đã đặt các trường đại học ở Mỹ vào tình thế "tiến thoái lưỡng nan" trong bối cảnh họ phải nỗ lực mở lại hoặc cố gắng cung cấp lớp học trực tiếp để sinh viên quốc tế được phép tiếp tục theo học.

Trong một tuyên bố vào đầu tuần trước, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, sinh viên quốc tế được chào đón ở Mỹ. Tuy nhiên, chính sách này giúp sinh viên không định cư tại Mỹ có thể linh hoạt hơn trong việc tiếp nhận chương trình giáo dục đại học, đồng thời vẫn đảm bảo cách ly xã hội tại quốc gia này.

Hơn 1 triệu sinh viên quốc tế đối mặt với nguy cơ phải dừng việc học tập ở Mỹ Hơn 1 triệu sinh viên quốc tế đối mặt với nguy cơ phải dừng việc học tập ở Mỹ

VTV.vn - Chính sách mới của Mỹ đối với các du học sinh có thể sẽ khiến khoảng 1 triệu sinh viên quốc tế phải đối mặt với nguy cơ dừng việc học tập tại Mỹ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước