Trường đại học Mỹ trước sức ép duy trì sự tồn tại trong dịch COVID-19

Nhóm phóng viên Đài THVN thường trú tại Mỹ-Thứ bảy, ngày 27/06/2020 18:28 GMT+7

VTV.vn - Ở Mỹ, nhiều trường đại học cũng như các vị trí công việc tại đây đang đứng trước sức ép lớn trong việc duy trì sự tồn tại.

Đây đáng ra là thời gian sinh viên có mặt đông nhất tại khuôn viên các trường đại học khi những sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp và cả đến thăm, chuẩn bị nhập trường cùng có mặt. Tuy nhiên, thực tế chỉ có những tấm biển cảnh báo giãn cách xã hội, chỗ ngồi không bóng người tại đây.

Sinh viên cũ phải học trực tuyến, sinh viên vừa trúng tuyển nhiều khả năng khó nhập học đúng hạn. Các lớp học, nhân viên phục vụ và những ngành dịch vụ liên quan đều đang thấp thỏm chờ đợi vào một phép màu.

Trường đại học Mỹ trước sức ép duy trì sự tồn tại trong dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Đại học Cal State tại Los Angeles, Mỹ. (Ảnh: AP)

Theo Hiệp hội các nhà giáo dục quốc tế, sinh viên quốc tế chỉ chiếm 5,5% tổng số sinh viên các trường ở Mỹ. Tuy nhiên, các du học sinh lại mang về cho nền kinh tế này 41 tỷ USD mỗi năm và giúp tạo ra hơn 450.000 việc làm.

Vì thế, giải pháp mà các trường hướng đến là cố gắng để không bị thất thu quá lớn bằng cách vẫn giữ học phí nhưng đưa ra thêm sự lựa chọn cho sinh viên.

Khi dịch COVID-19 bùng phát, ngành giáo dục Mỹ đã phải chuyển đổi nhanh chóng từ học trực tiếp sang trực tuyến. Tuy nhiên, việc chống dịch chưa có nhiều tiến triển trong khi lịch nhập học lại đang tới gần.

Theo dự báo, trong năm 2020, để tiếp tục duy trì được hệ thống trường đại học và cao đẳng tại Mỹ, sẽ cần khoảng 50 tỷ USD. Trong khi đó, Chính phủ Mỹ chỉ cung cấp khoản cứu trợ 14 tỷ USD. Tất cả đang tạo ra những áp lực cho cả hệ thống giáo dục nước này trước nguy cơ thất thu, cắt giảm việc làm.

Ngành giáo dục cấp cao tại Mỹ lao đao vì dịch COVID-19 Ngành giáo dục cấp cao tại Mỹ lao đao vì dịch COVID-19

VTV.vn - Theo một số liệu được trang IBIS WORLD đưa ra, hiện tại giá trị của thị trường giáo dục cấp cao này tại Mỹ là khoảng 528 tỷ USD.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước