Đại hội đồng Khóa 75 thông qua Nghị quyết về hợp tác ASEAN - Liên Hợp Quốc

Lê Tuyển (Phóng viên THVN từ Trụ sở LHQ tại New York)-Thứ ba, ngày 24/11/2020 15:33 GMT+7

Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ đã thay mặt các nước ASEAN giới thiệu Nghị quyết. Ảnh: VN&TG

VTV.vn - Đêm qua theo giờ Việt Nam, Đại hội đồng LHQ Khóa 75 đã thảo luận và thông qua Nghị quyết về hợp tác ASEAN - Liên Hợp Quốc.

Việt Nam là nước thay mặt ASEAN chủ trì soạn thảo nội dung và thương lượng nghị quyết này. Đảm nhiệm Năm Chủ tịch ASEAN thành công, câu chuyện chống dịch nhưng vẫn duy trì tốt các hoạt động kinh tế của Việt Nam đã khiến nghị quyết đạt được nhiều kỷ lục mới.

Nghị quyết hợp tác ASEAN - LHQ đã được 110 nước đồng thuận tham gia bảo trợ. Đây là kỷ lục về số nước đồng bảo trợ kể từ khi nghị quyết được đưa ra lần đầu tiên tại Đại hội đồng năm 2002. Một kết quả mang đậm dấu ấn về vai trò điều phối của Việt Nam.

Nghị quyết lần này cập nhật các kết quả hợp tác nổi bật giữa LHQ và ASEAN trong 2 năm qua, như cuộc thảo luận về vai trò của ASEAN trong duy trì hòa bình và an ninh trong tháng Chủ tịch HĐBA của Việt Nam, việc thông qua Kế hoạch hành động ASEAN-LHQ 2021-2025, hay các nỗ lực của ASEAN trong xây dựng Cộng đồng và ứng phó với đại dịch COVID-19. Nghị quyết vừa mang tính chất phê duyệt kế hoạch hợp tác hành động giữa hai tổ chức trong 5 năm tới, vừa tạo ra nền móng cho hợp tác giai đoạn xa hơn hướng tới các mục tiêu phát triển bền vững 2030.

Nghị quyết về hợp tác ASEAN-LHQ được giới thiệu tại ĐHĐ LHQ từ năm 2002 và được cập nhật, thông qua 2 năm/lần. Nghị quyết lần này do Việt Nam chủ trì soạn thảo và thương lượng đã đạt ba kỷ lục, đó là thời gian thương lượng ngắn nhất, thời gian vận động ngắn nhất và số nước đồng bảo trợ đông nhất so với các nghị quyết hợp tác giữa ASEAN và LHQ từ trước đến nay.

Việt Nam đề nghị Liên hợp quốc hỗ trợ ASEAN ứng phó với biến đổi khí hậu Việt Nam đề nghị Liên hợp quốc hỗ trợ ASEAN ứng phó với biến đổi khí hậu

VTV.vn - Việt Nam đã đề nghị Liên hợp quốc hỗ trợ, tăng cường năng lực cho ASEAN thích ứng với biến đổi khí hậu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước