Đan Mạch đặt trong tình trạng báo động cao sau 2 vụ xả súng

Minh Chi (thoisuvtv@vtv.vn)-Chủ nhật, ngày 15/02/2015 15:00 GMT+7

Lực lượng an ninh có mặt tại hiện trường nơi xảy ra xả súng. (Ảnh: AFP)

(VTV.vn) - Đan Mạch được đặt trong tình trạng báo động cao và một cuộc truy lùng quy mô lớn được tiến hành sau khi xảy ra 2 vụ xả súng khiến 2 người chết, 5 người khác bị thương.

Thủ tướng Đan Mạch đã gọi đây là hành động khủng bố, song hiện chưa rõ có mối liên hệ nào giữa hai vụ tấn công này hay không.

Vụ xả súng thứ nhất xảy ra hôm qua (14/02) tại một quán cà phê ở Copenhagen, nơi đang tổ chức cuộc thảo luận về tự do ngôn luận có sự tham dự của họa sĩ vẽ tranh biếm họa người Thụy Điển Lars Vilks Đại sứ Pháp tại Đan Mạch Francois Zimeray. Một tay súng đã xông vào, bắn chết 1 người và làm bị thương 3 cảnh sát. Tên này sau đó đã cướp một chiếc xe ô tô của người dân để chạy thoát. Trong khi đó, cả ông Zimeray và ông Vilks đều không bị thương.

Hơn 10 giờ sau vụ tấn công ở quán cà phê lại tiếp tục xảy ra vụ xả súng thứ hai gần một giáo đường Do Thái ở trung tâm thủ đô Copenhagen. Một người đã tử vong sau khi bị bắn vào đầu, và 2 cảnh sát bị thương. Cảnh sát cho biết nghi phạm đã chạy thoát khỏi hiện trường.

Tuy nhiên, cảnh sát cho biết còn quá sớm để kết luận 2 vụ tấn công trên có liên hệ với nhau.

Ông Allan Teddy Wadsworth – Hansen, người phát ngôn lực lượng cảnh sát nói: “Hiện tại, chúng tôi chưa thể tìm ra mối liên hệ giữa 2 vụ xả súng. Chúng tôi xác định vụ xả súng thứ nhất là một hành động khủng bố và có khả năng điều tra theo hướng tương tự với vụ xả súng thứ hai”.

Trong lúc này, tại thủ đô Copenhagen, một chiến dịch truy tìm các nghi phạm đang lẩn trốn đang được triển khai với sự huy động của máy bay trực thăng, và cảnh sát vũ trang.

Ông Allan Teddy Wadsworth – Hansen cho biết thêm: “Chúng tôi đã phong tỏa các con đường gần khu vực xảy ra 2 vụ xả súng. Cảnh sát đang được tăng cường tại Copenhagen. Chúng tôi yêu cầu người dân tuân thủ mọi hướng dẫn của cảnh sát”.

Hiện, sân ga lớn Norreport gần giáo đường Do Thái phải sơ tán và người dân sống quanh khu vực này được yêu cầu ở yên trong nhà.

Thủ tướng Đan Mạch ngay sau đó đã ra một tuyên bố nêu rõ, mọi nguồn lực sẽ được huy động để tìm ra thủ phạm và trừng trị chúng trước pháp luật. Đan Mạch sẽ không bao giờ đầu hàng trước bạo lực.

Cảnh sát Đan Mạch cho biết, vụ xả súng tại quán cà phê là một âm mưu ám sát nhằm vào họa sĩ Vilks, người vào năm 2007 đã công bố một bức biếm họa nhà tiên tri Mohammed. Cảnh sát Đan Mạch sau đó đã tìm ra chiếc xe nghi phạm dùng để bỏ trốn và cung cấp bức ảnh về tên này trong bộ quần áo màu tối. Vụ tấn công này xảy ra chỉ hơn một tháng sau vụ thảm sát tại văn phòng tòa soạn báo châm biếm Charlie Hebdo ở thủ đô Paris, Pháp.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước