Dân số Nhật Bản giảm 430.000 người/năm trong 10 năm liên tiếp

My Bình (VTV8)-Thứ ba, ngày 16/07/2019 17:42 GMT+7

(Ảnh minh họa: The Japan Times)

VTV.vn - Nhật Bản đang đứng trước thách thức khi tổng dân số liên tục giảm mạnh trong 10 năm trở lại đây với tỷ lệ sinh cực thấp.

Theo số liệu mới nhất của Chính phủ Nhật Bản, tính tới thời điểm tháng 1/2019, tổng dân số nước này là gần 125 triệu người với mức giảm hơn 430.000 người/năm trong vòng 10 năm liên tiếp. Trong khi đó, số trẻ sinh ra trong năm 2019 tiếp tục dưới 1 triệu bé, đánh dấu 3 năm liên tiếp không đạt mốc. Đây là mức thấp nhất kể từ năm 1979, thời điểm bắt đầu có số liệu thống kê này. 

Nguyên nhân khiến dân số Nhật Bản sụt giảm được giới phân tích nước này chỉ ra là do số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ giảm mạnh tới 21% trong 10 năm trở lại đây. Điều này đã kéo theo số trẻ em được sinh ra giảm và tỷ lệ già hóa ngày càng tăng. Đây là vấn đề buộc Chính phủ nước này phải cấp bách đưa ra các chính sách để đối phó.

Dân số ở các vùng nông thôn Nhật Bản giảm đáng báo động Dân số ở các vùng nông thôn Nhật Bản giảm đáng báo động

VTV.vn - Dân số tại những vùng nông thôn ở Nhật Bản đang giảm ở mức đáng báo động, do chịu tác động kép của tình trạng người trẻ bỏ lên thành phố sinh sống và người già tăng nhanh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước