Dân số Trung Quốc dự báo sẽ bắt đầu giảm trước năm 2025

Quỳnh Chi (Theo Nikkei Asia)-Thứ hai, ngày 25/07/2022 14:35 GMT+7

(Ảnh minh họa: Reuters)

VTV.vn - Theo báo Hoàn cầu (Global Times) của Trung Quốc, tốc độ tăng trưởng dân số của nước này đã chậm lại đáng kể và dự kiến ​​sẽ chuyển sang tăng trưởng âm trước năm 2025.

Tờ Global Times đưa tin dẫn lời một quan chức y tế cấp cao Trung Quốc.

Số liệu về tỷ lệ sinh được công bố vào tối 24/7 cho thấy, số trẻ mới sinh vào năm 2021 ở mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ tại một số tỉnh của Trung Quốc.

Global Times cho biết, số ca sinh ở tỉnh Hồ Nam, miền Trung Trung Quốc, đã lần đầu tiên giảm xuống dưới mức 500.000 trong gần 60 năm qua. Chỉ có tỉnh Quảng Đông, miền Nam của Trung Quốc có hơn 1 triệu ca sinh mới.

Trung Quốc đang nỗ lực đảo ngược thực trạng suy giảm nhanh chóng của tỷ lệ gia tăng dân số tự nhiên (sự chênh lệch giữa tỷ lệ sinh và tỷ lệ tử) do nhiều người trẻ quyết định không sinh con bởi các yếu tố như chi phí cao, bao gồm nuôi dạy con cái và áp lực công việc.

Dân số Trung Quốc dự báo sẽ bắt đầu giảm trước năm 2025 - Ảnh 1.

Trung Quốc đang nỗ lực đảo ngược tốc độ gia tăng dân số tự nhiên giảm nhanh chóng. (Ảnh: Reuters)

Dân số Trung Quốc dự kiến ​​sẽ bắt đầu giảm trong thời kỳ từ năm 2021 - 2025, Global Times cho biết, dẫn lời ông Yang Wenzhuang, người đứng đầu các vấn đề dân số và gia đình tại Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc.

Sự thay đổi trong luật của Trung Quốc vào năm 2021, theo đó cho phép phụ nữ có 3 con, đã không đạt hiệu quả khi nhiều phụ nữ cho rằng, sự thay đổi này là quá muộn và họ không đủ điều kiện, sự hỗ trợ trong đảm bảo việc làm và bình đẳng giới.

Tỷ lệ sinh tại Trung Quốc trong năm 2021 thấp kỷ lục Tỷ lệ sinh tại Trung Quốc trong năm 2021 thấp kỷ lục

VTV.vn - Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc hôm nay công bố số liệu cho thấy tỷ lệ sinh của nước này trong năm 2021 đã giảm xuống mức thấp kỷ lục.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước