Toàn cảnh vụ cháy lớn ở Nhà thờ Đức Bà Paris, Pháp

VTV News (Theo CNN, ABC News)-Thứ ba, ngày 16/04/2019 11:10 GMT+7

VTV.vn - Biểu tượng nổi tiếng của nước Pháp đã chìm trong lửa từ chiều tối 15/4 (theo giờ địa phương).

Vào 18h50 ngày 15/4, một đám cháy đã bùng phát tại Nhà thờ Đức Bà Paris, không lâu sau khi đóng cửa tham quan. Đám cháy bắt đầu từ đỉnh ngọn tháp, sau đó lan ra toàn bộ phần mái của nhà thờ chỉ trong vài phút.

Khoảng 19h40, lửa lan tới một ngọn tháp của Nhà thờ Đức Bà, nhanh chóng khiến nó đổ sập. Tới 20h07, phần mái của công trình mang phong cách Gothic lừng danh này đã bị tàn phá. Cảnh sát đã phong tỏa và sơ tán người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Đến khoảng 02h54 sáng 16/4, lực lượng cứu hỏa Paris đã kiểm soát được vụ cháy và giữ được cấu trúc chính của Nhà thờ Đức Bà để phục hồi sau này. Đám cháy xảy ra trong bối cảnh cộng đồng Công giáo đang chuẩn bị tổ chức Lễ Phục sinh, dự kiến vào ngày 21/4 tới.

Nhà thờ Đức Bà Paris được khởi công xây dựng từ giữa thế kỷ XII. Quá trình thi công công trình này diễn ra liên tục trong khoảng 200 năm sau đó. Đây không chỉ là biểu tượng của riêng thủ đô Paris, Pháp, mà còn là một trong các biểu tượng của văn minh Thiên Chúa giáo phương Tây.

Phát biểu sau vài giờ xảy ra đám cháy kinh hoàng tại Nhà thờ Đức Bà, Tổng thống Emmanuel Macron cho biết một chiến dịch gây quỹ quốc gia nhằm khôi phục Nhà thờ Đức Bà Paris sẽ được triển khai ngay. Tổng thống Pháp cũng kêu gọi những sự giúp đỡ của cộng đồng quốc tế, đặc biệt là những nhà văn hóa, kiến trúc sư… tài năng trên toàn cầu.

Phát biểu với báo giới, Tổng thống Pháp nhấn mạnh đến “hy vọng” và “niềm tự hào” đối với những người “đã chiến đấu để điều tồi tệ nhất không xảy ra”. Ông Macron cảm ơn "lòng can đảm cực độ" của gần 500 lính cứu hỏa được huy động để khống chế đám cháy.

Về thiệt hai, 2 tòa tháp nằm tại phía Bắc nhà thờ Đức Bà vẫn giữ được nguyên vẹn, phần cửa sổ thủy tinh Rose Window phía Bắc cũng đã được cứu. Tuy nhiên, các toà tháp chính diện của nhà thờ đã bị phá hủy. Cửa sổ biểu tượng Rose Window phía Tây cũng bị thiệt hại. Phần mái và tháp hình chóp phía sau bị cũng bị phá hủy hoàn toàn. Đây chính là các phần bị ảnh hưởng nặng nhất sau vụ cháy.

Toàn cảnh vụ cháy lớn ở Nhà thờ Đức Bà Paris, Pháp - Ảnh 1.

(Ảnh: Reuters/Benoit Tessier)


Lên trên

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước