Đệ nhất phu nhân hai miền Nam - Bắc Triều Tiên lần đầu gặp nhau

Trung tâm Tin tức VTV24 (Nguồn: Koreatimes)-Chủ nhật, ngày 29/04/2018 12:38 GMT+7

VTV.vn - Đệ nhất phu nhân Hàn Quốc - Triều Tiên lần đầu gặp nhau khi các nhà lãnh đạo hai nước có cuộc gặp thượng đỉnh tại biên giới liên Triều.

Phu nhân của nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un, Ri Sol-ju, đã tham dự một buổi tiệc chiêu đãi vào buổi tối tại ngôi làng đình chiến Panmunjeom hôm 27/4. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và phu nhân Kim Jung-sook đã có buổi trò chuyện thân mật với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và phu nhân Ri Sol-ju tại nhà Hòa Bình trước khi tham dự bữa tiệc.

Đây là lần đầu tiên hai đệ nhất phu nhân của hai miền Triều Tiên gặp nhau. Đệ nhất phu nhân Kim nồng nhiệt chào đón bà Ri. "Sau buổi sáng của hội nghị thượng đỉnh, chồng tôi nói với tôi rằng anh ấy đã chia sẻ những cuộc nói chuyện chân tình với Tổng thống Moon, điều đó khiến tôi rất hạnh phúc", bà Ri nói với người đồng nhiệm Hàn Quốc.

Đệ nhất phu nhân hai miền Nam - Bắc Triều Tiên lần đầu gặp nhau - Ảnh 1.

Hình ảnh 2 phu nhân nắm tay nhau đã đi vào lịch sử 2 miền Nam - Bắc Triều Tiên.

Tại hai hội nghị thượng đỉnh trước đó của Hàn Quốc, các cựu đệ nhất phu nhân Hàn Quốc cùng với các cựu Tổng thống Kim Dae-jung và Roh Moo-hyun, đều có sự hiện diện lần lượt vào các năm 2000 và 2007. Nhưng sau đó, phu nhân của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il không tham dự. Trước đó, đã có suy đoán về việc liệu Ri có tham dự không bởi vì bà không ở cùng chồng khi ông qua biên giới để gặp Tổng thống Moon. Thư ký Tổng thống đã từ chối xác nhận sự tham gia đệ nhất phu nhân trước khi phát ngôn viên của Tổng thống Moon - Yoon Young-chan tiết lộ vào buổi chiều rằng Ri sẽ đến Panmunjeom lúc 18h15 ngày 27/4.

Vẻ ngoài của bà Ri đã thu hút sự chú ý. Bà đã đi cùng bà Kim tại các sự kiện ngoại giao chính thức gần đây, dường như trong một nỗ lực để thể hiện Bắc Triều Tiên như là một "quốc gia hoàn toàn bình thường". Bà đã tham gia hội nghị thượng đỉnh với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tháng trước, đã tham dự một buổi biểu diễn âm nhạc giữa Hàn Quốc tại Bình Nhưỡng vào ngày 1/4 và gặp các phái viên Hàn Quốc vào ngày 5/3.

Đệ nhất phu nhân hai miền Nam - Bắc Triều Tiên lần đầu gặp nhau - Ảnh 2.

Ông Kim Jong-un và phu nhân đã rất vui vẻ trong bữa tiệc hôm thứ 6 (27/4)

34 người Hàn Quốc và 26 người Bắc Triều Tiên đã tham dự bữa tiệc hôm 27/4 mà Tổng thống Moon và phu nhân tổ chức. Các thành viên Hàn Quốc gồm có Đảng Dân chủ Hàn Quốc Chủ tịch Choo Mi-ae; đại diện Park Jie-won của Đảng vì Dân chủ và Hòa bình; Bộ trưởng Bộ Văn hóa Do Jong-hwan; Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Kim Hyun-mee; và Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc Park Yong-maan. Nghệ sĩ nổi tiếng Cho Yong-pil và Yoon Do-hyun, người biểu diễn tại Bình Nhưỡng hồi đầu tháng này cũng tham gia bữa tiệc.

Từ miền Bắc, nhà lãnh đạo nhà nước trên danh nghĩa Kim Yong-nam và em gái Kim Jong-un là Kim Yo-jong đã tham dự. Giám đốc dàn nhạc Samjiyon Hyon Song-wol, người đã đến miền Nam cho Thế vận hội mùa đông, một lần nữa đến thăm miền Nam để tham dự bữa tiệc. Ba thành viên của đoàn tùy tùng Bắc Triều Tiên - Ri Myong-su, Tổng Tham mưu Trưởng Quân đội nhân dân Triều Tiên; Park Young-sik, Bộ trưởng Lực lượng vũ trang nhân dân CHDCND Triều Tiên; và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ri Yong-ho - đã không tham dự bữa tiệc, trở về miền Bắc. Sau bữa tối, hai cặp đôi nguyên thủ đã tham dự một buổi lễ chia tay bên ngoài Nhà Hòa Bình.

Triều Tiên sẽ đóng cửa khu thử hạt nhân chính ngay trong tháng 5 Triều Tiên sẽ đóng cửa khu thử hạt nhân chính ngay trong tháng 5

VTV.vn - Triều Tiên sẽ đóng cửa khu thử hạt nhân chính ngay trong tháng 5 và sẽ mời cả các chuyên gia, nhà báo Hàn Quốc và Mỹ tới kiểm chứng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước