Đệ nhất phu nhân Nhật Bản lần đầu viếng thăm Trân Châu Cảng

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 23/08/2016 09:59 GMT+7

VTV.vn - Bà Akie Abe đã trở thành Đệ nhất phu nhân Nhật Bản đầu tiên có chuyến viếng thăm Trân Châu Cảng (thuộc quần đảo Hawaii của Mỹ).

Chuyến viếng thăm Trân Châu Cảng (thuộc quần đảo Hawaii của Mỹ) của bà Akie Abe để tưởng niệm các nạn nhân của cuộc tấn công mà quân đội Nhật Bản tiến hành 75 năm về trước. Chuyến thăm diễn ra không ồn ào và cũng không được báo chí nói đến nhiều, nhưng thông điệp mà nó phát đi thì rất đáng chú ý, đặc biệt trong bối cảnh hai quốc gia cựu thù trong Thế chiến thứ hai đang có các bước đi theo hướng nỗ lực hàn gắn vết thương chiến tranh.

Theo hãng tin AP, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga từ chối bình luận về sự kiện này và cho biết, Đệ nhất phu nhân Akie Abe tới Hawaii để tham dự một hội nghị về Môi trường và chuyến viếng thăm Trân Châu Cảng chỉ mang tính cá nhân.

Trả lời Tạp chí Kinh doanh Gendai tháp tùng chuyến đi Trân Châu Cảng, bà Akie Abe nói: "Tôi ý thức rằng đang có nhiều tranh luận và quan điểm khác nhau về trận chiến Trân Châu Cảng, nhưng tôi cho rằng chúng ta phải vượt lên trên hận thù và giận dữ, để chuyển tiếp ký ức này cho các thế hệ mai sau". Chuyến hành hương tưởng niệm tại Trân Châu Cảng của bà Akie Abe diễn vào đúng 7h55, thời khắc nổ ra cuộc tấn công năm 1941.

Theo tờ Thời báo Eo biển mới của Malaysia, tại Nhật Bản, Đệ nhất phu nhân Akie Abe được xem là đóng vai trò chính trị bổ trợ cho Thủ tướng Shinzo Abe khi góp phần làm mềm hóa hình ảnh cứng rắn của người chồng nguyên thủ, khi lại giúp xoa dịu những người dân tộc chủ nghĩa ủng hộ ông Abe.

Còn theo tờ Thời báo Nhật Bản, việc bà Akie Abe đặt hoa tại Trân Châu Cảng làm dậy lên đồn thổi rằng, Thủ tướng Nhật Bản cũng sẽ có động thái tương tự.

Theo phỏng đoán, ông Abe sẽ đi Trân Châu Cảng vào dịp kỷ niệm 75 năm trận chiến này. Tháng 5 vừa qua, khi Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama tới thăm thành phố Hiroshima từng bị Mỹ ném bom nguyên tử, tờ Nikkei của Nhật Bản đã đưa tin, Thủ tướng Shinzo Abe sẽ có chuyến thăm phúc đáp Trân Châu Cảng vào cuối năm nay. Nhà Trắng khi đó đã tuyên bố hoan nghênh một chuyến viếng thăm như vậy.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước