Nhật Bản dự định tăng ngân sách quốc phòng lên mức kỷ lục

Quang Hưng (Phóng viên VTV thường trú tại Nhật Bản)-Thứ hai, ngày 22/08/2016 17:36 GMT+7

Các chiến hạm của Nhật Bản. (Ảnh: Outsidethebeltway)

VTV.vn - Nhật Bản dự định tăng ngân sách quốc phòng lên hơn 5.000 tỷ Yen (tương đương hơn 50 tỷ USD) trong năm tài khóa 2017, tăng 2,3% so với năm 2016.

Đây là sẽ là mức cao kỷ lục nếu được thông qua và chính phủ Nhật Bản sẽ tập trung đẩy mạnh việc chế tạo những lá chắn tên lửa tiên tiến để đối phó với mối đe dọa ngày càng tăng từ Triều Tiên và môi trường an ninh bất ổn của khu vực.

Với ngân sách kỷ lục, lần đầu tiên Nhật Bản sẽ mua tên lửa đánh chặn SM-3 Block IIA của Mỹ với tầm bay cao tối đa đạt gần 1.000 km. Đồng thời đề xuất một phần ngân sách mua phiên bản nâng cấp của chiến đấu cơ tàng hình đa năng F-35 của Mỹ.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng đề nghị được cấp 100 tỷ Yen (khoảng 1 tỷ USD) để nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa PAC-3, nâng tầm bắn thêm 30 km.

Bên cạnh đó, để đối phó với các hành động ngày càng gia tăng của Trung Quốc trên biển Hoa Đông, Nhật Bản cũng tính đến chuyện tăng cường sức mạnh cho lực lượng bảo vệ bờ biển tại các đảo Miyakojima và Amami Oshima ở miền Nam nước này, nơi các tàu Trung Quốc thường xuyên hoạt động.

Tuyên bố về kế hoạch tăng ngân sách quốc phòng được đưa ra trong bối cảnh sắp diễn ra cuộc họp ba bên Nhật - Trung - Hàn dự kiến được tổ chức tại Tokyo vào tuần này, và trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh G20 vào đầu tháng 9 tới ở Hàng Châu, Trung Quốc, cho thấy Nhật Bản sẽ thể hiện rõ lập trường rõ ràng trong việc củng cố mạnh tiềm lực quốc phòng và các phương án ứng phó với nguy cơ bất ổn an ninh khu vực trong các cuộc họp tới.

Theo đánh giá của các chuyên gia an ninh Nhật Bản, dù dự định tăng lên mức kỷ lục nhưng quy mô ngân sách này vẫn là chưa đủ so với độ nghiêm trọng về môi trường an ninh xung quanh Nhật Bản. Nhật Bản cần tiếp tục gia tăng chi tiêu quốc phòng để đối phó với các nguy cơ bị tấn công bởi tên lửa cũng như bảo vệ vùng biển và các quần đảo đang tranh chấp với Trung Quốc.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước