Đền al-Aqsa: Ngọn nguồn của những mâu thuẫn

Minh Nguyệt (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 27/10/2015 23:19 GMT+7

VTV.vn - Sự xếp chồng giữa các nền văn hóa đã khiến cho việc phân định rạch ròi quần thể đền al-Asqa thuộc về ai là điều vô cùng khó khăn.

Xung đột bạo lực đã bùng phát giữa người PalestineIsrael từ đầu tháng 10/2015 đến nay, bắt nguồn từ việc Palestine lo ngại rằng, Israel đang cố gắng hạn chế, thậm chí là lấy đi quyền kiểm soát tôn giáo của người Hồi giáo tại một trong 3 thánh địa linh thiêng nhất của mình. Đó là khu vực đền al-Asqa.

Lật lại lịch sử từ hơn 2.000 năm trước, người Do thái cho rằng, khu vực đền al-Asqa đã được xây dựng từ thời vua David thời kỳ đầu của Vương quốc Israel. Còn người Hồi giáo lại khẳng định, ngôi đền này đã được xây dựng sớm hơn trước đó, dưới thời các vị vua Hồi giáo.

Một mảnh đất linh thiêng trong tín ngưỡng đối với cả người Do thái và Hồi giáo đã chứng kiến nhiều triều đại hưng thịnh rồi suy vong, để lại hiện trạng của ngày hôm nay là người Do thái cầu nguyện ở dưới bên bức tường than thở còn người Hồi giáo cầu nguyện ở đền al-Asqa phía bên trên.

Sự xếp chồng giữa các nền văn hóa đã khiến cho việc phân định rạch ròi quần thể đền al-Asqa thuộc về ai là điều vô cùng khó khăn. Và đây cũng là ngọn nguồn của rất nhiều mâu thuẫn và hằn thù giữa hai dân tộc Israel và Palestine.

Người Palestine đã từng phát động hai cuộc nổi dậy Intifadas chống lại Israel. Lần thứ nhất vào cuối những năm 1980 và lần thứ 2 từ năm 2000 đến 2005.

Một thỏa thuận hòa bình tạm thời được ký kết vào 2 thập kỷ trước đây, nhưng giờ với những căng thẳng liên quan đến đền al-Aqsa, người ta đang lo ngại về một vòng xoáy bạo lực mới giữa người Israel và Palestine.

Đụng độ leo thang giữa Israel và Palestine trong “Ngày thịnh nộ” Đụng độ leo thang giữa Israel và Palestine trong “Ngày thịnh nộ”

VTV.vn - Vòng xoáy bạo lực giữa Israel và Palestine chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi các vụ tấn công, đụng độ vẫn đang tiếp tục xảy ra trong “Ngày thịnh nộ”.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước