Đeo khẩu trang có thể cứu được 40.000 người Mỹ trong vòng 3 tháng tới

Theo TTXVN-Thứ sáu, ngày 14/08/2020 06:12 GMT+7

Cả hai ứng cử viên đều đeo khẩu trang bước lên sân khấu để phát biểu trước một nhóm nhà báo cũng đeo khẩu trang. Ảnh: Getty Images

VTV.vn - Đó là lời kêu gọi của bộ đôi liên danh tranh cử của đảng Dân chủ Joe Biden và Thượng nghị sĩ Kamala Harris đối với thống đốc các bang trên toàn nước Mỹ.

Ngày 13/8, ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden và đối tác tranh cử của ông là Thượng nghị sĩ Kamala Harris kêu gọi thống đốc các bang trên toàn nước Mỹ thực hiện lệnh bắt buộc đeo khẩu trang khi cho rằng điều này sẽ giúp cứu nhiều nghìn người dân Mỹ khỏi dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Phát biểu tại một cuộc họp báo cùng với bà Harris tại thành phố Wilmington, bang Delaware, ông Biden cho rằng cần thực hiện ngay lập tức lệnh bắt buộc đeo khẩu trang bởi điều này sẽ giúp cứu sống nhiều người dân Mỹ, đồng thời kêu gọi: "Hãy là người yêu nước. Hãy bảo vệ đồng bào của bạn. Hãy làm điều đúng đắn".

Ông Biden cho biết có nhiều bằng chứng cho thấy khẩu trang và tùy thuộc loại khẩu trang đeo sẽ giúp làm giảm theo cấp số nhân khả năng người mắc bệnh không có triệu chứng lây bệnh cho những người khác khi ho, hắt hơi, hát hay la hét.

Theo ông Biden, đã có quá nhiều người tử vong vì dịch COVID-19 và tính tới nay con số đó đã lên tới hơn 166.000 người trên toàn nước Mỹ. Ngoài ra, ông Biden cũng chỉ trích cách xử lý đại dịch của Tổng thống Donald Trump khi cho rằng nếu Tổng thống đưa ra hành động sớm hơn 1 tuần thì khoảng 30 nghìn người đã được cứu sống. Ông Biden khẳng định đây là một bài học và nếu thực hiện việc đeo khẩu trang, theo ước tính có thể cứu được 40.000 người Mỹ trong vòng 3 tháng tới.

Đeo khẩu trang có thể cứu được 40.000 người Mỹ trong vòng 3 tháng tới - Ảnh 1.

Cựu Phó Tổng thống Joe Biden và Thượng nghị sĩ Kamala Harris sau một cuộc tranh luận vào tháng 9/2019 . Ảnh: Reuters

Cùng chung quan điểm với ông Biden, bà Harris cho rằng tất cả người dân nên đeo khẩu trang trong vòng 3 tháng tới và việc thực hiện lệnh bắt buộc đeo khẩu trang chính là sự lãnh đạo thực sự.

Lời kêu gọi trên cho thấy bộ đôi liên danh tranh cử Biden-Harris đang tìm cách tập trung chiến dịch tranh cử của họ vào cuộc chiến chống đại dịch. Đây chính là điểm yếu của đương kim Tổng thống Mỹ khi cách thức xử lý cuộc khủng hoảng sức khỏe của ông vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ của đảng Dân chủ cũng như không nhận được sự ủng hộ từ người dân. Trong hầu hết các cuộc thăm dò dư luận, đa số người dân Mỹ không tán thành cách xử lý đại dịch COVID-19 của Tổng thống Trump.

Theo kết quả cuộc thăm dò do AP và trung tâm nghiên cứu các vấn đề công (NORC) công bố vào tháng trước cho thấy chỉ 32% người tham gia thăm dò ủng hộ cách giải quyết của Tổng thống Trump, giảm 12 điểm so với một cuộc thăm dò tương tự được công bố vào tháng Ba.

Bầu cử Mỹ 2020: Ứng cử viên J. Biden dừng hoạt động tranh cử do dịch COVID-19 Bầu cử Mỹ 2020: Ứng cử viên J. Biden dừng hoạt động tranh cử do dịch COVID-19 Nước Mỹ và nguy cơ bùng phát dịch COVID-19 trước thềm bầu cử Nước Mỹ và nguy cơ bùng phát dịch COVID-19 trước thềm bầu cử Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ đề xuất hoãn bầu cử Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ đề xuất hoãn bầu cử

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước