Đi du lịch, chuyển nhà... trong dịch COVID-19, Bộ trưởng Bộ Y tế New Zealand phải từ chức

Quỳnh Chi (Theo Time)-Thứ năm, ngày 02/07/2020 18:49 GMT+7

Ông David Clark. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Ngày 2/7, Bộ trưởng Bộ Y tế New Zealand David Clark đã từ chức sau một loạt vi phạm cá nhân trong giãn cách xã hội nhằm phòng chống dịch COVID-19.

Ông David Clark trước đó đã tự mô tả mình là một "tên ngốc" vì đã vi phạm các biện pháp phong tỏa đất nước, tạo ra làn sóng giận dữ từ người dân New Zealand.

Trong thông báo từ chức, ông David Clark nói rằng bản thân đã dồn toàn bộ sức lực vào công việc. Tuy nhiên, việc ông tiếp tục giữ vị trí Bộ trưởng Bộ Y tế đã tạo ra sự mất tập trung trong bối cảnh Chính phủ và người dân New Zealand đang chung sức trong cuộc chiến chống lại COVID-19.

David Clark cho biết ông dự định làm việc tại Quốc hội New Zealand với tư cách là một nhà lập pháp ở cấp thấp hơn.

New Zealand được thế giới ca ngợi vì có những phản ứng nhanh và hiệu quả trong việc đối phó với dịch COVID-19. Tuy nhiên, bản thân Bộ trưởng David Clark lại bị chỉ trích.


Đi du lịch, chuyển nhà... trong dịch COVID-19, Bộ trưởng Bộ Y tế New Zealand phải từ chức - Ảnh 1.

Ông David Clark (giữa) tuyên bố từ chức tại cuộc họp báo ở Wellington, New Zealand. (Ảnh: AP)

Vào tuần trước, ông David Clark đã khiển trách quan chức y tế hàng đầu của mình, Tổng Giám đốc Cơ quan Y tế Ashley Bloomfield, về việc một số khách du lịch quay trở lại cách ly mà không được kiểm tra. Bloomfield đã trở thành chuyên gia y tế đáng tin cậy trên toàn New Zealand và là gương mặt đại diện trong chiến dịch đối phó với COVID-19 ở nước này.

Nhiều người đã tức giận vì những khiển trách của ông David Clark. Một chiến dịch có tên là "Blooms cho Bloomfield" (Tung hoa cho Bloomfield) đã xuất hiện trên mạng xã hội Twitter. Khi hàng trăm USD được đổ vào, ông Bloomfield đã yêu cầu quyên góp số tiền này cho các tổ chức từ thiện.

Đây chỉ là một trong những sai lầm của ông Clark. Trước đó, vào tháng 4, ông Clark đã lái xe trên đoạn đường 19km đến bãi biển để đi dạo với gia đình của mình. Ông còn đi xe đạp leo núi, chuyển nhà và văn phòng trong khi ông yêu cầu người dân phải ở trong nhà và làm việc từ xa.

Hơn 2.000 người dân New Zealand đã ký vào đơn kiến nghị Bộ trưởng Bộ Y tế Clark từ chức.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã chấp thuận đơn từ chức của Bộ trưởng Bộ Y tế, mặc dù trước đó bà không muốn ông Clark rời khỏi vị trí này.


New Zealand chưa mở cửa biên giới dù đã kiểm soát được dịch COVID-19 New Zealand chưa mở cửa biên giới dù đã kiểm soát được dịch COVID-19

VTV.vn - New Zealand vẫn sẽ tiếp tục đóng cửa biên giới dù dịch COVID-19 trong nước đã được kiểm soát tốt trong thời điểm này .


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước