Dịch bệnh tả quay trở lại khiến ít nhất 7 người tử vong ở Haiti

Quỳnh Chi (Theo Reuters)-Thứ hai, ngày 03/10/2022 06:08 GMT+7

Dịch tả đã bùng phát ở Port-au-Prince, Haiti, ngày 17/9/2022. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Ngày 2/10, chính quyền Haiti cho biết, ít nhất 7 người đã tử vong vì bệnh tả trong một đợt bùng phát trở lại bất ngờ của dịch bệnh này.

Dịch bệnh tả bùng phát trở lại tại Haiti trong bối cảnh quốc gia này bị tê liệt bởi một cuộc phong tỏa băng đảng gây ra tình trạng thiếu nhiên liệu và nước uống sạch.

Bệnh tả đã giết chết khoảng 10.000 người sau đợt bùng phát vào năm 2010. Tổ chức Y tế Liên Mỹ năm 2020 cho biết, Haiti đã trải qua một năm không có ca bệnh tả nào được xác nhận.

Bộ Y tế Haiti trước đó đã xác nhận, có khoảng 7 - 8 người đã tử vong vì bệnh tả. Trong đó, có một trường hợp ở khu vực thủ đô Port-au-Prince và có nhiều ca xảy ra ở thị trấn Cite Soleil bên ngoài thủ đô, nơi diễn ra các cuộc chiến băng đảng ác liệt vào tháng 7.

Các băng đảng kể từ tháng 9 đã phong tỏa cảng nhiên liệu chính của Haiti để phản đối thông báo tăng giá nhiên liệu. Nhiều bệnh viện đã phải đóng cửa hoặc thu hẹp hoạt động vì thiếu nhiên liệu để cung cấp năng lượng cho các máy phát điện. Việc sử dụng phương tiện đi lại cơ bản hiện là điều không thể đối với hầu hết người dân nước này.

Dịch bệnh tả quay trở lại khiến ít nhất 7 người tử vong ở Haiti - Ảnh 1.

Dịch tả đã khiến khoảng 7 - 8 người thiệt mạng ở Haiti. (Ảnh: AP)

Công ty Caribbean Bottling, nhà cung cấp nước đóng chai chủ chốt, hôm 2/10 cho biết, họ không thể tiếp tục sản xuất và phân phối nước vì đã hết nhiên liệu dầu diesel, vốn đóng vai trò rất quan trọng đối với chuỗi cung ứng của họ.

Bệnh tả gây tiêu chảy không kiểm soát được. Căn bệnh này thường lây lan qua nguồn nước bị nhiễm phân của người bệnh, theo đó nước uống sạch rất quan trọng để ngăn chặn sự lây lan của bệnh tả.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo, số ca mắc bệnh tả trên thế giới đang tăng mạnh, đặc biệt ở những khu vực dân cư nghèo đói và xảy ra xung đột. Đến nay, đã có 26 quốc gia phát hiện các ổ bùng phát dịch tả, đáng chú ý là tỷ lệ tử vong tăng mạnh.

Từ đầu năm 2022 đến nay, số ổ dịch tả đã bùng phát nhiều một cách đáng lo ngại trên toàn thế giới. Tỷ lệ tử vong trung bình do bệnh này gây ra tính từ đầu năm đến nay đã tăng gấp 3 lần so với tỷ lệ trung bình được ghi lại trong 5 năm gần nhất.

Hàng chục người tử vong do bệnh tả ở Syria, đe dọa khắp các chiến tuyến Hàng chục người tử vong do bệnh tả ở Syria, đe dọa khắp các chiến tuyến Hơn 200.000 trường hợp mắc bệnh tả tại Yemen Hơn 200.000 trường hợp mắc bệnh tả tại Yemen WHO chuyển 1 triệu liều vaccine chống bệnh tả tới Haiti WHO chuyển 1 triệu liều vaccine chống bệnh tả tới Haiti

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước