Dịch COVID-19 tác động tiêu cực tới giới trẻ

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 12/08/2020 07:44 GMT+7

Hơn 70% thanh niên bị ảnh hưởng về học tập và công việc do COVID-19. (Ảnh: UNODC)

VTV.vn - Tác động của đại dịch COVID-19 đối với những người trẻ tuổi đã làm trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng và nguy cơ làm giảm tiềm năng sản xuất của cả một thế hệ.

Đây là nhận định do Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) đưa ra vào ngày 11/8. Cụ thể, cuộc khủng hoảng do đại dịch COVID-19 đang có một tác động lớn đối với lĩnh vực giáo dục và đào tạo thanh thiếu niên. Theo ILO, kể từ khi đại dịch bùng phát, hơn 70% thanh niên học tập hoặc kết hợp học tập với công việc đã bị ảnh hưởng tiêu cực do việc đóng cửa các trường học, trường đại học và trung tâm đào tạo

Theo báo cáo "Thanh niên và COVID-19", 65% thanh niên thừa nhận đã học kém hơn kể từ khi bắt đầu đại dịch do chuyển đổi từ học tại lớp sang học trực tuyến và học từ xa trong thời gian phong tỏa. Mặc dù đã nỗ lực tiếp tục học tập và rèn luyện, nhưng một nửa trong số họ tin rằng việc học của họ sẽ bị trì hoãn và 9% cho rằng có thể bị trượt.

Dịch COVID-19 tác động tiêu cực tới giới trẻ - Ảnh 1.

Khủng hoảng do dịch COVID-19 có tác động lớn đối với giáo dục và đào tạo thanh thiếu niên. (Ảnh: UN)

Tình hình thậm chí còn tồi tệ hơn đối với thanh niên sống ở các nước có thu nhập thấp hơn, những người có ít quyền truy cập Internet, thiếu thiết bị và đôi khi thiếu không gian ở nhà. Điều này thể hiện rõ “những khoảng cách kỹ thuật số” lớn giữa các khu vực: trong khi 65% thanh niên ở các nước thu nhập cao theo học các lớp được dạy qua bài giảng bằng video, chỉ 18% thanh niên ở các nước thu nhập thấp có thể được tiếp tục học trực tuyến.

Báo cáo của ILO cho rằng 38% thanh niên không chắc chắn về triển vọng nghề nghiệp trong tương lai của họ khi cuộc khủng hoảng dự kiến sẽ tạo ra nhiều trở ngại hơn trên thị trường lao động và kéo dài thời gian chuyển tiếp từ trường học sang nơi làm việc. Một số đã cảm thấy bị ảnh hưởng trực tiếp, cứ 6 thanh niên thì có 1 người phải ngừng việc kể từ khi đại dịch bùng phát.

Nhiều lao động trẻ tuổi có xu hướng được tuyển dụng vào những công việc bị ảnh hưởng nhiều hơn, chẳng hạn như hỗ trợ, dịch vụ và công việc liên quan đến bán hàng, khiến họ dễ bị tổn thương hơn trước hậu quả kinh tế của đại dịch. Khoảng 42% những người tiếp tục làm việc dù bị giảm thu nhập, điều này đã ảnh hưởng đến tinh thần của họ. Cuộc khảo sát cho thấy, 50% thanh niên có thể bị lo lắng hoặc trầm cảm, trong khi 17% khác có thể bị ảnh hưởng.

Báo cáo cũng kêu gọi các phản ứng chính sách khẩn cấp, quy mô lớn và có mục tiêu để bảo vệ thế hệ thanh niên không bị rơi vào tình trạng thất nghiệp.

Đại dịch COVID-19 đè nặng tâm lý thanh thiếu niên Đại dịch COVID-19 đè nặng tâm lý thanh thiếu niên

VTV.vn - Dịch COVID-19 gây ra sự xáo trộn cuộc sống của thanh thiếu niên ở quy mô chưa từng có, khiến các em chịu nhiều tác động về tâm lý mà không phải ai cũng hiểu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước