Dịch MERS diễn biến khó lường, Hàn Quốc xác nhận trường hợp tử vong thứ 4

Thùy Hương (Theo Yonhap)-Thứ sáu, ngày 05/06/2015 10:07 GMT+7

(Ảnh: Newsis)

VTV.vn - Sáng 5/6, Bộ trưởng Bộ Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc đã báo cáo về ca thứ 4 tử vong do nhiễm MERS, đồng thời, xác nhận có thêm 5 trường hợp nhiễm mới tại nước này.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc, một người đàn ông 76 tuổi đã tử vong vào hôm 4/6 trong khi được cách ly điều trị tại một bệnh viện được Chính phủ Hàn Quốc chỉ định. Như vậy, tổng số ca tử vong do nhiễm virus MERS – CoV tại quốc gia Đông Á này đã lên tới 4 người.

Người đàn ông với danh tính không được hé lộ này được chẩn đoán nhiễm bệnh vào hôm 21/5 sau khi tiếp xúc trực tiếp với ca mắc bệnh đầu tiên tại Hàn Quốc. Với ca tử vong thứ 4 này, tỷ lệ tử vong do nhiễm phải loại virus chết người MERS – CoV tại Hàn Quốc đã tăng từ 5% lên 9,8%.

Trong 5 trường hợp nhiễm mới vừa được các nhà chức trách Hàn Quốc xác nhận có một Chuẩn Thượng sĩ Không quân – ca nhiễm MERS đầu tiên trong quân đội nước này. Người đàn ông 45 tuổi này được cho là có mặt tại bệnh viện vào cùng thời điểm với bệnh nhân nhiễm MERS đầu tiên. Tuy nhiên, các quan chức của Bộ Y tế Hàn Quốc lại cho rằng đây là một trường hợp lây truyền virus từ người từng tiếp xúc với trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên tại bệnh viện.

Những suy đoán này dựa trên thời điểm người đàn ông có triệu chứng nhiễm bệnh quá khoảng thời gian ủ bệnh của MERS (14 ngày). 4 trường hợp nhiễm mới khác cũng được cho là có cùng lý do trên.

Ông Yoo Seung Min (thứ hai từ bên phải) - Lãnh đạo Đảng cầm quyền Thế Giới Mới - kêu gọi đẩy mạnh sự hợp tác của các bên liên quan nhằm dập tắt dịch MERS trong một cuộc họp diễn ra sáng 5/6 (Ảnh: Yonhap)
Ông Yoo Seung Min (thứ hai từ bên phải) - Lãnh đạo Đảng cầm quyền Thế Giới Mới - kêu gọi đẩy mạnh sự hợp tác của các bên liên quan nhằm dập tắt dịch MERS trong một cuộc họp diễn ra sáng 5/6 (Ảnh: Yonhap)

Trước đó, Chính phủ Hàn Quốc đã quyết định cách ly 100 người từng tiếp xúc trực tiếp với trường hợp mắc bệnh đầu tiên. Thế nhưng, con số này đã nhảy vọt lên 1.600 người vào hôm 4/6, sau khi nước này xác nhận trường hợp đầu tiên nhiễm virus MERS do lây nhiễm qua trung gian.

Bộ Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc cho biết một nhóm chuyên gia của WHO sẽ tới thăm nước này trong tuần tới để kiểm tra lý do virus MERS bất ngờ bùng phát tại Hàn Quốc – nơi được cho là có tốc độ lây truyền bệnh và diễn biến phức tạp hơn so với Saudi Arabia – quốc gia ghi nhận hơn 1.000 ca nhiễm bệnh vào năm 2012.

Mặc dù Chính phủ Hàn Quốc nhiều lần khẳng định dịch MERS vẫn nằm trong tầm kiểm soát, song, tính tới thời điểm hiện tại, hơn 1.160 trường học đã quyết định đóng cửa vì nỗi lo dịch bệnh bùng phát.

7.000 du khách hủy tour tới Hàn Quốc do lo ngại dịch MERS 7.000 du khách hủy tour tới Hàn Quốc do lo ngại dịch MERS

VTV.vn - Kể từ khi Hàn Quốc ghi nhận ca nhiễm MERS đầu tiên tới nay, đã có 7.000 du khách Trung Quốc hủy tour tới nước này do lo ngại dịch bệnh.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước