Điểm báo quốc tế sáng 27/4: Saudi Arabia vạch đường kinh tế không dầu

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 27/04/2016 09:44 GMT+7

VTV.vn - Một trong những tâm điểm báo chí quốc tế sáng 27/4 chính là Saudi Arabia - nước xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới - sẽ tồn tại mà không cần quá phụ thuộc vào dầu mỏ.

Saudi Arabia - nước xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới - sẽ tồn tại mà không cần quá phụ thuộc vào dầu mỏ. Đây là nội dung đáng chú ý mới được công bố trong kế hoạch mang tên "Tầm nhìn Saudi Arabia 2030". Theo đó, Riyadh sẽ tập trung cải cách kinh doanh và đầu tư để đa dạng hóa nguồn thu, cùng với đó là tạo ra nhiều triệu việc làm mới, tăng cường sự tham gia của kinh tế tư nhân.

Rõ ràng, với việc giá dầu lao dốc từ 110 USD/thùng vào năm 2014 xuống chỉ còn khoảng 40 USD/thùng trong năm 2016, nền kinh tế phụ thuộc gần 90% nguồn thu vào vàng đen như Saudi Arabia đang đứng trước sức ép lớn phải cải cách. Nhưng "liệu kế hoạch tham vọng của quốc gia vùng vịnh này có trở thành hiện thực?" là câu hỏi được nhiều tờ báo đặt ra.

* Thời báo tài chính của Anh nhìn nhận: Tong kế hoạch này, biện pháp gây chú ý nhất là việc phát hành ra công chúng 5% cổ phiếu của Tập đoàn dầu khí nhà nước Saudi Aramco và thành lập quỹ đầu tư lớn nhất thế giới với quy mô 2.000 tỷ USD. Mục đích là nhằm tăng nguồn thu từ các hoạt động phi dầu mỏ lên 100 tỷ USD vào năm 2020.

* Tờ Người bảo vệ của Anh gọi đây là "cuộc cải tổ kinh tế lớn nhất kể từ khi Saudi Arabia được thành lập". Tờ báo phân tích: Phải mất nhiều năm kế hoạch thúc đẩy nguồn thu từ các hoạt động phi dầu mỏ mới có tác động. Do đó, việc cắt giảm chi tiêu và tăng đầu tư nước ngoài sẽ là biện pháp chính để kiểm soát tài chính của Saudi Arabia.

* Nhật báo phố Wall nhìn nhận, động thái này thể hiện tham vọng của Saudi Arabia tạo ra một quỹ đạo kinh tế mới cho đất nước trong kỷ nguyên dầu mỏ giá rẻ.

* Tờ Tin tức Arab lạc quan khi cho rằng: "Một tương lai tươi sáng đang đợi Saudi Arabia". Theo tác giả bài viết, kế hoạch này bao gồm một loạt nhân tố then chốt và sáng kiến sẽ đưa Saudi Arabia sánh ngang với các nền kinh tế phát triển trên thế giới.

Trái lại, chuyên trang phân tích Stratfor tỏ ra khá khắt khe khi đánh giá: "Tầm nhìn 2030 không vạch rõ các bước đi cụ thể để thực hiện mục tiêu quốc gia hay một kế hoạch hành động cho các nhà quản lý tài chính hay đầu tư ngân hàng. Thay vào đó, tầm nhìn của Saudi Arabia lại nghiêng về củng cố các cam kết xã hội. Đó là lời hứa với người dân rằng hoàng gia đang tiếp tục thực hiện những cam kết của mình ngay cả khi dầu mỏ, xương sống của nền kinh tế Saudi Arabia đang mất đi sức hút. Kế hoạch này liệu có thuyết phục được người dân quốc gia vùng Vịnh này? Câu trả lời vẫn chưa rõ ràng".

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước